Đang lên kế hoạch cưới xin với người yêu, Tân (29 tuổi, Hà Nội) nhận được tin nhắn từ bạn gái cũ: ‘Em đang chờ anh, không gặp em nhất định không về đâu’. Chẳng chút đắn đo, Tân nói dối: ‘Có chuyện làm ăn gấp’ rồi đi gặp người cũ ngay.

3 năm trước, Tân có mối tình đẹp với Mai nhưng khi về ra mắt gia đình, Mai bị mẹ Tân cấm đoán vì lý do đơn giản: không hợp tuổi. Mẹ Tân cho rằng, nếu lấy Mai, công việc làm ăn của Tân sẽ lụi bại, sinh con thì khó nuôi hoặc có khi “chết yểu”. Mai tự ái đòi chia tay dù Tân ra sức động viên. Một thời gian sau, Tân nghe nói Mai đã có người yêu mới. Mẹ Tân làm mối cho con trai với Thủy (con gái một người bạn của bà).

Ban đầu, Tân không chú ý đến Thủy nhiều vì đang buồn chán. Tân coi Thủy là bạn, tâm sự hết chuyện tình yêu đã qua. Dần dần, anh cũng cảm mến Thủy cho dù hình bóng của Mai vẫn còn sâu đậm. Lúc chuẩn bị tính chuyện cưới hỏi với Thủy, Tân đột ngột nhận được liên lạc của Mai. Mai bảo đợi cô chia tay với người yêu, hai người sẽ làm lại.

“Mình như người đứng giữa ngã ba đường, không biết quay lại với tình cũ hay tiếp tục với người mới. Biết chuyện Thủy bảo sẽ cho mình 1 tháng để suy nghĩ. 1 tháng trôi qua, Mai chưa dứt điểm với người yêu nên mình muốn Thủy chờ thêm. Cô ấy chia tay luôn” – Tân kể.

Bây giờ, đã gần 1 năm Mai vẫn chưa chia tay người yêu, Tân chán nản muốn nối lại với Thủy nhưng cô một mực không đồng ý. “Càng nghĩ càng thấy tiếc Thủy. Lúc nhận ra mình cũng có tình cảm với Thủy thì đã muộn” – Tân ngao ngán lắc đầu.


Tuấn Anh (kỹ sư cơ khí, TP HCM) tự nhận mình đã 33 tuổi đời nhưng còn “ngu ngơ” trong tình yêu. Giống Tân, Tuấn Anh từng đau khổ vì cô người yêu cũ đi lấy chồng trong một thời gian dài. Sau này, Tuấn Anh có tình yêu mới với một nữ đồng nghiệp. Hai người cũng tính chuyện kết hôn.

“Lúc đó người yêu cũ của tôi khóc lóc kể chuyện ly thân chồng. Cô ấy bảo nếu tôi còn yêu thì hãy chờ cô ấy ly hôn rồi làm lại từ đầu. Quả thật cô ấy là mối tình đầu của tôi, không dễ gì quên được. Cho đến lúc này, tôi vẫn thương xót cô ấy rất nhiều” – Tuấn Anh kể.

Người yêu cũ bảo chờ, người yêu mới giục cưới, Tuấn Anh bế tắc vô cùng. Sau đó, cô người yêu mới biết anh còn dùng dằng với tình cũ nên âm thầm chuyển việc và chia tay luôn. “Đã hơn một năm trôi qua, người yêu cũ của tôi vẫn chưa bỏ chồng. Người thứ 2 cũng vừa có hạnh phúc riêng. Tôi định gặp em, nói là tôi xin lỗi nhưng không còn kịp nữa” – Tuấn Anh tiếc rẻ nói.

‘Cái giá’ khi đong đếm tình cảm

Nhiều người chưa toàn tâm toàn ý với đám cưới vì còn vương vấn người yêu cũ. Cũng có không ít người cương quyết hủy hôn khi biết vị hôn phu tương lai vẫn còn liên lạc với người xưa. Nguyên nhân của việc này hoặc là họ không yêu người mới, hoặc là kẻ ích kỷ, tham lam muốn có cả hai người. Cũng có khi người trong cuộc còn phân vân, chưa xác định rõ được tình cảm của mình nên chưa có quyết định cuối cùng.

Ở vào hoàn cảnh này đòi hỏi người trong cuộc phải nhanh chóng có cách giải quyết, nếu không muốn “mất cả chì lẫn chài”. Người mới dù yêu họ đến mức nhưng cũng không tránh khỏi cảm giác tổn thương, bị phản bội khi thấy chồng (vợ) sắp cưới còn phân vân với mối tình xưa. Còn người yêu cũ, chưa chắc họ muốn thật lòng nối lại. Biết đâu chỉ là một suy nghĩ nhất thời nhưng làm dang dở hạnh phúc cho người khác.

Nếu còn băn khoăn, tốt nhất nên cho nhau thời gian suy nghĩ nhưng không kéo dài quá. Hết hạn định, cần có câu trả lời rõ ràng. Không nên tiếc rẻ hay tham lam muốn có cả hai người bởi đó không phải hạnh phúc thực sự và tình yêu như thế cũng không thể bền.

Ngọc Bình (mevabe.net)

BACSI.com