Hiện nay có rất ít các bằng chứng đưa ra về nguyên nhân của chứng u thần kinh đệm (glioma). Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu quốc gia về ung thư đã nhận thấy có mối liên hệ giữa các hoạt động thể lực khi còn trẻ và chiều cao với căn bệnh ung thư này.

U thần kinh đệm là một chứng bệnh gây hủy hoại gần 80% não bộ và hệ thần kinh trung ương của con người. Mặc dù hiện nguyên nhân bệnh vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên có một số bằng chứng cho thấy những hoạt động khi trẻ có thể đóng vai trò quan trọng đối với nguy cơ mắc bệnh. Do não bộ phát triển nhanh chóng ở giai đoạn thanh thiếu niên nên tác động của môi trường trong thời điểm này đối với não bộ là rất đáng kể.


Giáo sư Moore và các đồng nghiệp đã nghiên cứu xác minh liệu các chỉ số tiêu thụ và hấp thu năng lượng của cơ thể biểu thị qua hoạt động thể lực, chiều cao, chỉ số BMI (Body Mass Index) có liên quan đến nguy cơ mắc u não hay không. Từ năm 1995 và 1996, các nhà khoa học đã xây dựng một hệ thống các câu hỏi về chế độ ăn và luyện tập cũng như lối sống của những cá thể tham gia nghiên cứu, có gần 5.000 người tham gia ở cả hai giới nam và nữ. Sau đó nhóm nghiên cứu tiến hành theo dõi những người tham gia trong vòng 8 năm. Trong khoảng thời gian đó, trong số những người tham gia có 480 ca mắc chứng u thần kinh đệm.

Theo kết quả thu được, những người tham gia tích cực vào các hoạt động thể lực khi còn trẻ giảm 36% nguy cơ mắc bệnh so với nhóm thụ động. Nghiên cứu cũng nhận thấy những người bị mắc chứng béo phì khi trẻ có nguy cơ cao gấp 3-4 lần so với nhóm có cân nặng bình thường khi trẻ. Tuy nhiên, giáo sư Moore cũng cho biết: “Trong số những người tham gia nghiên cứu có tỉ lệ rất ít những người béo phì khi trẻ nên kết luận cũng chưa thật sự chắc chắn”. Ngoài ra theo như nghiên cứu trước đó, nguy cơ mắc bệnh cũng tăng gấp 2 lần đối với những người thuộc nhóm cao so với nhóm có chiều cao thấp.

“Nghiên cứu đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những thói quen hình thành trong độ tuổi thanh thiếu niên đối với nguy cơ mắc bệnh u não trong tương lai”, bác sĩ Ambrosone, thành viên Hội đồng nghiên cứu về ung thư, cho biết. “Cần phải có thêm nhiều nghiên cứu khác để hiểu rõ hơn cơ chế sinh học giải thích cho mối liên hệ này”.

BACSI.com (Theo Ivanhoe)