Nguyên liệu (chuẩn bị cho bốn người): cua gạch son: hai con (1kg), 1kg xương gà, một củ cải trắng, một củ hành tây, gừng, sả cây, tỏi, hành tím, bông bí, bông thiên lý, bông hẹ, rau mồng tơi, miến đậu xanh (mỗi loại khoảng 200g).

Thực hiện:


Cua làm sạch, tách mai, bỏ phần yếm và túi ruột cua. Cắt thân cua làm bốn, tách gạch cua ra để riêng. Miến ngâm trong năm phút, vớt ra để ráo nước.

Xương gà rửa sạch trong nước muối pha loãng, ướp rượu thơm, sau đó đem vào lò nướng cho đến khi vàng. Nướng gừng, hành củ.

Đun sôi hai lít nước, cho xương gà, gừng, hành tây và củ cải trắng vào hầm trong một giờ (vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong).

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, tỏi, hành tím và sả cây vào phi cho vàng, sau đó thả gạch son vào, đảo đều gạch cua và nhanh tay sao cho không nát, tạo màu vàng sẫm. Cuối cùng, cho tất cả vào nồi nước dùng, nêm gia vị cho vừa ăn.

Món lẩu này có mùi thơm rất đặc trưng, thịt cua ngọt, nước lèo thanh, dùng chung với các loại hoa, rau và miến mang hương vị của ba miền Bắc, Trung, Nam.

(Hướng dẫn: bếp trưởng Phan Lý Tường Vân - nhà hàng Bến Thành, khách sạn Viễn Đông, 275A Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM).

BACSI.com (Theo PNO)