Nguyên nhân chai chân là do tỳ đè hoặc cọ sát liên tục giữa xương và vật cứng bên ngoài dẫn đến những phản ứng ở thượng bì, tổ chức dưới da và xương nhất là vùng gót, rìa ngoài bàn chân và vùng trước lòng bàn chân.



Ảnh minh họa

Thương tổn cơ bản là đám dày sừng màu ngà vàng, ranh giới lúc rõ lúc không.

Triệu chứng cơ năng


Diễn biến của chai chân có nhiều giai đoạn khác nhau

- Giai đoạn 1: đau khi đi lại.

- Giai đoạn 2: Đau nhiều, đau chói khi đi lại, có thể có tiết dịch ở vùng giữa chai chân và xương, màng xương có thể viêm.

- Giai đoạn 3: viêm cấp vùng chai chân, có thể có một túi mủ. Nếu chụp Xquang sẽ thấy viêm màng ngoài xương kèm theo tiêu xương.

- Giai đoạn 4: viêm mạn tính, vỡ mủ, xương có thể viêm hoạt tử.

- Giai đoạn 5: Xương hoại tử, đau liên tục.

Về điều trị

Giai đoạn 1: Đi giày rộng, bít tất dày; bôi các thuốc bạt sừng: mỡ sailixilic 10-15%, mỡ uree, diprosalic; nếu có điều kiện nên mài chai chân bằng đá kỳ hoặc một loại giấy ráp chuyên dụng.

Giai đoạn 2: Đốt điện; đốt nhiệt; nitơ lỏng hoặc tuyết cacbonic; laser CO2.

Giai đoạn 3 và giai đoạn 4: trích tháo mủ, dùng thuốc sát khuẩn.

BACSI.com (Theo SKDS)