Em và anh quen nhau được 1 năm. Em được sinh ra trong 1 gia đình đàng hoàng, còn anh thì gặp nhiều chuyện buồn phiền về gia đình. Ba mẹ anh từ lâu đã không sống chung với nhau, vì sự không chung thủy của mẹ anh. Anh cũng hay tâm sự với em, anh cảm thấy hận mẹ vì đã chẳng lo được gì cho gia đình mà chỉ cờ bạc. Ngay từ khi học đại học năm thứ nhất, anh đã phải tự bươn trải, vừa học vừa làm tự nuôi thân. Thật sự mà nói thì gia đình em hơn hẳn gia đình anh, nhưng em bất chấp tất cả. Em cảm kích tính tự lập kiên cường của anh. Em yêu anh mãnh liệt. Anh cũng yêu em nhiều, vì cái tính con nít, đôi lúc anh bảo em con nít quá mức, nhưng cũng chính cái tính này mà anh yêu em nhiều hơn.

Chuyện chẳng có gì đáng nói khi em phát hiện 1 file ảnh 1 người con gái nào đó trong laptop anh nhưng em âm thầm theo dõi anh và không biểu lộ cảm xúc bất thường nào. Rồi 1 chiều em chat với anh, em thấy anh đế avatar chụp ở 1 chỗ nào đó (chỉ mình anh ). Em hỏi thì anh nói mới đi chơi với bạn gái cùng trường (em có biết chị này vì anh có kể em nghe). Lo lắng có chuyện không hay nên em nói với anh kiểu nửa giỡn nửa thật, rằng anh cẩn thận không khéo người ta lại tưởng anh có tình ý với người ta, lỡ 2 người có chuyện gì thì đừng có trách em. Anh hỏi trách gì thì em nói anh tự hiểu. Rồi em không nói nữa.

Ngày hôm sau em lại mở xem thử file ảnh của anh, vì em nghĩ chắc anh có lưu lại thì em điếng người khi biết rằng, người anh kể em không phải là người bạn cùng trường! Người đó chính là người con gái anh đã lưu ảnh trong 1 file ảnh khác. Lúc đó, em muốn đập tan mọi thứ ở nhà anh. Nước mắt em rơi như không thể nào dừng lại. Và em gọi anh dậy, dú lúc đó anh đang bệnh và trôi vào giấc ngủ.

Anh nhìn hình và thở dài rồi lại nằm xuống. Em không chấp nhận, buộc anh phải nói chuyện đàng hoàng. Em định bỏ về thì anh kéo em lại. Anh ôm em thật chặt khiến em không thể vùng vẫy. Em chỉ biết hét lên: "Chia tay đi, không còn gì để níu kéo nữa rồi." Anh bảo: "Thật sự anh muốn nói với em điều này lâu lắm rồi, nhưng chưa có cơ hội. Em hãy cho anh giải thích 1 lần đi, rồi mọi việc là do em hoàn toàn quyết định. Anh sẽ không phản đối điều gì cả". Rồi em cũng để anh tường thuật lại mọi thứ.


Đầu tiên, anh giải thích rằng hai người là bạn bè (Ảnh minh họa)

Anh bảo đó là người cũ của anh. Anh chia tay cô ấy vài tháng trước khi quen em (anh và cô ấy quen nhau gần 2 năm). Nhưng cô ấy vẫn thường xuyên gọi điện, nhắn tin rủ anh đi chơi. Anh từ chối mãi nên thấy kì và đi với cô ấy 1 bữa. Em hỏi lí do tại sao anh thân mật với cô ấy đến thế(ngồi rất gần và quàng vai rất tình tứ), thì anh bảo bạn bè không làm vậy được sao. Em hỏi lí do tại sao anh chia tay cô ấy thì anh nói do hoàn cảnh cá nhân (do anh vừa đi học vừa đi làm ) và 1 số lí do khách quan khác. Một phần anh cảm thấy chán vì mỗi khí 2 người đi chơi, anh hỏi cô ấy trả lời, có khi cả quãng dường đi chỉ toàn là 1 không khí yên lặng. Điểm anh ấy thương cô ấy nhất ở chỗ cô ấy nghe lời anh, dù đúng hay sai thì cô ấy vẫn âm thầm chịu đựng.

Sau khi kể thêm 1 vài điều nữa giữa 2 người thì anh ấy nói rằng, anh chưa bao giờ phải cầu xin ai 1 điều gì cả, nhưng lần này coi như anh cầu xin em hãy tha thứ cho anh. Em nói với anh yêu 1 người là chấp nhận quá khứ của người đó, nhưng em không muốn người mình yêu lại thiếu chung thủy với mình như vậy. Không hiểu em nghĩ gì lúc đó, em đã đưa ra quyết định vội vàng: Yêu cầu anh chấm dứt liên lạc với cô ấy, và xóa tất cả những hình ảnh kia của 2 người nếu còn muốn tiếp tục quen nhau. Anh bảo anh làm được, và anh xóa ảnh ngay lập tức. Còn việc anh có nói thẳng với người cũ hay không thì em không rõ. Em không muốn hỏi quá nhiều về việc đó, vì nó chỉ làm cho em mệt mỏi thêm và cả anh cũng vậy.

Một lần khác em vào xem lại tin nhắn trong laptop của anh, em đã thấy những đoạn chat của anh với người cũ trong suốt thời gian anh quen em. Em phát hiện 1 điều kinh khủng hơn: Thời gian anh quen em, anh vẫn còn quen người con gái đó! Em còn thấy 2 người bàn nhau mua áo đôi nữa. Em tự trách mình tại sao làm tìm ra những thứ đó, để rồi chính mình thấy đau khổ thêm. Em nói chuyện với anh. Không nói tới việc em đọc lén tin trên laptop của anh, em hỏi có phải trong thời gian anh quen em anh vẫn quen chị ấy không, anh gật đầu. Anh lại tiếp tục kể cho em nghe mọi thứ, và theo lời kể của anh thì em thấy anh trả lời hoàn toàn giống trong những đoạn chat của anh.

Anh bảo thật sự anh yêu em, nhưng anh cũng không muốn làm tổn thương người cũ. Nếu ở thang điếm 100 thì em đứng ở vị trí thứ 100, còn cô ấy chỉ là 10. Em hỏi anh có cảm thấy anh là 1 người lăng nhăng không, anh nói có, anh cảm thấy xấu hổ vì điều đó lắm, nhưng anh thật sự không biết phải làm sao với người con gái kia. Em nói nếu anh không làm được thì để em giúp anh nói thẳng với chị ấy nhưng anh không cho. Anh nói năm nay là năm cuối, chị ấy ra trường, anh sợ nói ra sẽ làm chị ấy không thể tập trung tốt nghiệp được. Em nói nếu chị ấy ra trường rồi, anh có dám nói thẳng với chị ấy rằng anh đã có em không, thì anh nói không phải là dám hay không dám, mà anh sợ chị ấy đau khổ. Rồi anh bảo hôm trước anh có hẹn chị ấy để nói thẳng về chuyện này, nhưng chị ấy lại bận, và đến giờ anh vẫn chưa nói ra được.

Từ hôm tâm sự đó tới giờ, em tự nhủ lòng mình sẽ làm mọi thứ để kéo anh về phía mình, không nhắc gì đến người cũ ấy, để anh toàn tâm toàn ý với mình hơn. Nhưng em thấy anh vẫn liên lạc với chị ấy, dù những tin nhắn chỉ là hỏi về sức khỏe và học tập thôi, không hể đá động tới chuyện tình cảm. Em tự hỏi có phải anh là 1 kẻ Sở Khanh hay không, và tại sao em không thể quyết định dứt khoát cho hạnh phúc của mình, khi rõ ràng em không hề muốn chia sẻ anh với bất kì ai. Em cũng không thể cứ nói đi nói lại 1 vấn đề này mãi với anh được. Làm sao anh ấy có thể quên hẳn được người kia và yêu em thật sự? Em có nên chia tay không? Em có mù quáng quá không? (Đây là lần đầu tiên em yêu 1 người với 1 mối quan hệ rõ ràng). Mong chị giúp em. (Em gái).


Nhưng em đã điếng người khi biết hai người vẫn đang yêu nhau (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Chào em, cảm ơn em đã gửi băn khoăn về chuyên mục. Qua câu chuyện của em, chị có thể hiểu em là một người con gái trong sáng, hiền lành, hết mình trong tình yêu, tuy nhiên, hiện em đang đau khổ vì người yêu mình chia sẻ tình cảm với người con gái khác.

Như những gì em kể thì bạn trai em đã nói dối em khá nhiều lần. Đúng là yêu một người thì phải yêu quá khứ của người đó như bạn trai em nói, song điều đáng bàn là, khi mới tán em, anh ấy không nói rõ điều đó để em quyết định có chấp nhận được hay không, mà khi yêu rồi, anh ta vẫn giấu diếm và chỉ chịu thú nhận khi bị em phát hiện ra sự thật.

Ngay cả khi em đã phát hiện ra thì anh ấy vẫn một lần nữa nói dối em. Và chính anh ta cũng thừa nhận mình là một người lăng nhăng, vậy thì tiếc gì nữa hả em? Tiếc một người lăng nhăng, không hết lòng trong tình yêu sao?

Nếu như anh ấy thực lòng yêu em thì anh ấy sẽ chọn em và không bao giờ liên lạc với người yêu cũ nữa. Người nào cũng có quá khứ, nhưng điều quan trọng là người ta biết xác định ai là hiện tại của mình, chứ không thể một lúc 'bắt cá hai tay' như vậy được. Anh ấy có thể yêu 5,7 cô trước khi đến với em, nhưng khi đã ngỏ lời với em thì phải coi em là nhất và không còn liên lạc với ai nữa, song tiếc là anh ta lại quá tham lam khi không muốn từ bỏ một ai. Và vì thế mới gây nên trường hợp rắc rối như với em.

Những gì anh ta giải thích là biện minh cho việc lăng nhăng của mình, chứ không phải là anh ta không muốn giấu em. Yêu là phải lựa chọn, và lựa chọn là mất mát. Nếu thực sự yêu em, anh ta sẽ chấp nhận bỏ hẳn cô ấy để đến với em, và khi đã không còn tình cảm, thì không ai sợ người kia phải đau lòng. Song anh ta thì khác, không chỉ hẹn hò trong thời gian quen em mà anh ta còn trân trọng kỉ niệm và khi ở bên em vẫn nhìn ảnh cô khác. Còn việc anh ta xóa ảnh đi ngay lập tức thì cũng không nói được gì, anh ta lại có thể lưu ảnh vào địa chỉ khác mà em không thể xem được.

Do vậy, tốt nhất em hãy chia tay anh ta, nếu thực sự yêu em anh ta sẽ đau khổ vì làm mất em. Trước khi chia tay hãy nói rõ mọi chuyện cho anh ta hiểu. Có lẽ anh ta sẽ lại hứa hẹn và năn nỉ, nhưng em hãy dũng cảm dứt bỏ. Hoặc em có thể cho anh ta một khoảng thời gian 1 tháng để suy nghĩ. Nếu trong thời gian đó anh ta thực sự không dây dưa với cô gái kia và hối cải với em thì có thể chấp nhận, còn nếu không em phải dũng cảm chia tay để anh ta biết trân trọng em, chứ không thể lừa dối em mãi được. Nếu anh ta cứ mãi năn nỉ muốn có em, hãy yêu cầu nói chuyện 3 mặt một lời với cả người con gái kia, khi đó anh ta chọn ai thì người kia phải tự động rút, còn nếu anh ta không chấp nhận phương án đó thì em cũng không việc gì phải tiếc nuối. Em hơn hẳn anh ta về mọi chuyện thì có thể tìm được người tốt hơn anh ta trong tương lai.

Chúc em may mắn, hạnh phúc.

Chị Thanh Bình (Eva.vn)

BACSI.com