Phải dùng thuốc nhỏ mắt nhiều lần một ngày có thể khó đối với nhiều bệnh nhân, và do đó bị nháy mắt và chảy nước mắt, và chỉ có khoảng là 1-7% liều thuốc thật sự được hấp thu bởi mắt. Hiện tại, các nhà nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ y khoa Daniel Kohane, giám đốc Phòng thí nghiệm về phân phối thuốc và vật liệu sinh học tại Bệnh viện nhi đồng Boston, đã phát triển một loại kính sát tròng đặc biệt có thể phân phối từ từ một số lượng không đổi thuốc vào mắt, ở những tỷ lệ có thể điều chỉnh được. Họ đã mô tả loại kính sát trong của mình trên ấn bản tháng bảy của tạp chí Investigative Ophthalmology and Visual Science.
Mặc dù những nhóm khác đã phát triển loại kính sát tròng phóng thích thuốc từ từ, nhưng chưa ai có thể đạt được một khả năng phóng thích hằng định bền vững một lượng dược chất; thường là một lượng lớn thuốc được phóng thích trong vài giờ đầu tiên, theo sau là số lượng thuốc thu nhỏ một cách nhanh chóng mà thường có khả năng trị liệu rất thấp.

Kohane, đồng nghiệp của tiến sỹ y khoa Joseph Ciolino, thuộc Bệnh viện nhãn khoa Massachusetts, và những đồng nghiệp tại khoa kỹ thuật sinh hóa tại Học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã tạo ra một loại kính sát tròng hai lớp với một màng polymer có thể thoái biến sinh học chứa thuốc ở bên trong có tên là PLGA. Cả PLGA và pHEMA (được sử dụng để bọc ngoài) đã được nghiên cứu kỹ và đã được cho phép sử dụng cho mắt bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ.

Trong những thử nghiệm, mẫu kính sát tròng phóng thích ciprofloxacine (một loại kháng sinh thường được dùng trong nước nhỏ mắt) trong 30 ngày, thời gian lâu nhất đối với một loại kính sát tròng mới đây được thông qua bởi FDA; trong một số xét nghiệm, kính sát tròng tiếp tục phóng thích thuốc với thời gian lên tới 100 ngày. Số lượng thuốc được phòng thích có hiệu quả trong việc tiêu diệt những tác nhân gây bệnh trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Kohane và Ciolino đã thấy được những ứng dụng của loại thiết bị này chẳng hạn như bệnh glaucoma và bệnh khô mắt vốn yêu cầu phải dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày. Họ đã bắt đầu thử nghiệm loại kính sát tròng này trên động vật và dự định bắt đầu những thử nghiệm trên người càng sớm càng tốt. Công nghệ này mới đây đã chiến thắng giải Life Sciences của MIT.

BACSI.com (Theo redOrbit)