Đa số phụ huynh nổi giận đùng đùng, mắng té tát hoặc đánh con một trận khi phát hiện cô chiêu, cậu ấm yêu khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thế nhưng, đòn roi không phải khi nào cũng mang lại hiệu quả như mình mong muốn. Đòn roi chỉ là chất keo làm kết dính bền chặt hơn cho những mối tình của tuổi mới lớn.


Ảnh: Corbis.

Theo chuyên viên tâm lý Hồ Thị Tuyết Mai, một điều có tính quy luật là, tình yêu tuổi mới lớn rất mãnh liệt, bốc đồng nhưng nhanh chán. Khi tình yêu bị người lớn ngăn cản, các đôi đang yêu tuổi teen thường sẵn sàng hy sinh tất cả vì tình, nhưng khi cảm thấy không thích, không hợp thì chỉ vì một chuyện rất nhỏ, các em cũng nhanh chóng dứt áo ra đi.

Vì vậy, khi thấy con bắt đầu có dấu hiệu thương nhớ ai, cha mẹ không nên cấm đoán quyết liệt mà cần nhỏ nhẹ phân giải. Tuyệt đối không chê bai, chỉ trích "ý trung nhân" của con mình vì trong mắt người đang yêu, không ai đẹp và tốt hơn người đó.

Nên nói chuyện để con hiểu thế nào là tình yêu chân thật. Đó là phải biết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tôn trọng nhau, đặc biệt là phải động viên nhau học tập để xây dựng tương lai tốt đẹp. Cha mẹ nên có động thái cởi mở để con cái mạnh dạn chia sẻ những trục trặc của chúng. Thậm chí, có thể tinh tế đưa ra những lời khuyên khi tình yêu ấy đang gặp rắc rối và tạo điều kiện gặp gỡ “nửa kia” của con mình để biết mối quan hệ ấy phát triển đến mức nào.

Tuy nhiên, cha mẹ phải cương quyết, tỏ rõ quan điểm khi thấy con có những biểu hiện tiêu cực vì yêu như học hành sa sút, thẫn thờ…

Muốn chấm dứt tình trạng vừa học vừa yêu của con, cha mẹ không thể công khai cấm đoán mà hãy giúp con nhận ra được tác hại của chuyện yêu sớm. Một trong những giải pháp ấy là tìm hiểu xem con mình không thích đối phương ở điểm nào nhất và tấn công vào điểm ấy, mỗi ngày một ít, nhưng nói thật nhẹ nhàng, khách quan. Mưa dầm thấm lâu, dần dà con bạn sẽ tự hiểu ra, thấy chán người yêu mà chia tay.

Theo Bao Đat Viet