Tôi rất thích bài hát “ Dậy mà đi” trong đó có một câu hát đối với tôi nó rất hay và ý nghĩa “Ai nên khôn không khốn một lần”. Vậy đã bao giờ bạn tự cảm thấy chán nản, rơi vào tình trạng bế tắc, sầu não chưa? Và tất nhiên, những điều này còn kéo theo cả một hệ lụy đằng sau nó. Bạn mất tập trung trong cuộc sống, ảnh hưởng đến công việc và học tập, xa lánh mọi người… Chính vì lẽ đó tôi khuyên bạn, hãy bõ qua những vấp ngã trong cuộc đời, tự đứng dậy, vượt lên chính mình. Đó chính là tinh thần tôi muốn nói đến trong bài viết này. Khích lệ bản thân lấy lại cân bằng.

Chúng tôi những người sáng lập Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội cũng vậy, cũng đã có những lúc hoạt động trường khó khăn vất vả, nhưng với niềm tin, nghị lực và sự cố gắng tự khích lệ, mà chúng tôi mới có được như ngày hôm nay.

Kĩ năng sống cơ bản bạn cần có đó là phải học cách tự khích lệ bản thân. Tôi có thể khẳng định với bạn rằng, không có một ai lại thành công mà trong sự chán nản, rầu rĩ cả. Họ luôn biết vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, và điều cốt lõi là luôn tin tưởng vào chính bản thân mình. Hãy đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề thay vì bạn cứ ngồi một chỗ mà ủ dột, buồn bã. Phải tự đốc thúc bản thân, nỗ lực làm việc thì khó khăn nào cũng trở thành đơn giản.Tôi đoán rằng, bạn luôn cảm thấy trước mặt mình lúc nào cũng có một rào cản vô hình, ngăn cản bạn đến với thành công. Nó khiến bạn nghĩ rằng mình không làm được. Nhưng tại sao chứ, bạn chưa thử mà sao bạn biết bạn không làm được. Tôi cực kì phản đối lối suy nghĩ của bạn bây giờ. Tôi nghĩ vấn đề nằm ở chỗ, chỉ cần bạn tự tin nghĩ mình làm được, sẵn sàng thử sức mình thì cho vấn đề có phức tạp đến mấy bạn cũng có thể vượt qua.
Trong công việc cũng như trong cuộc sống, tôi khuyên bạn cứ mạnh dạn làm những điều mà bản thân bạn cho là mình làm được, rồi hạnh phúc, sự thành đạt sẽ không phụ lòng người vất vả. Có những người họ thành công chỉ bằng bàn tay không, để cho bạn thấy rằng thành công không chê bất kì ai mà biết cố gắng.

Để chốt lại vấn đề chúng tôi xin đưa ra 3 nguyên tắc

Luôn duy trì một trạng thái tâm lý tốt bằng cách thường xuyên khích lệ bản thân.
Hãy đặt ra những mục tiêu cao cho bản thân mình để phấn đấu. Nhưng luôn đảm bảo tinh thần lạc quan, yêu đời muốn vươn lên.
Chủ động nghiên cứu vấn đề, nắm được quy luật phát triển trên các phương diện mà bạn muốn thành công. Hiểu rõ được mục tiêu bạn sẽ biết mình cần phải làm những gì. Phấn đấu hết mình, làm tất cả những gì mình có thể để không phải hối tiếc về sau.

Chúng tôi nhận ra rằng, chỉ với những cú khích lệ mà biến những con người yếu ớt trở nên mạnh mẽ, kẻ nghèo hèn trở thành giàu có, từ tai họa biến thành may mắn và từ thất bại cho đến thành công.