Không gì đáng sợ hơn một người phụ nữ đang trong cơn thịnh nộ. Cô ấy thậm chí có thể thổi tốc một mái ấm gia đình. Trong tình thế "nguy cấp" ấy, bạn cần một số bí quyết để không “thêm dầu vào lửa”.

Hạ nhiệt bản thân

Bạn làm gì cũng được, miễn đừng nổi nóng, bởi nàng sẽ còn cáu giận hơn, tự cho mình là đúng hơn chứ không bao giờ nghĩ bạn phản ứng như thế mới là đúng.
Nếu bạn cảm thấy máu ức dồn lên đến cổ rồi, hãy tự nhủ “cô ấy không thể chọc giận mình được”. Cuối cùng, rõ ra là bạn không hề làm cô ấy cáu giận, chỉ có cô ấy tự làm mình như thế. Bạn có thể chịu trách nhiệm với vấn đề của cô ấy, chứ không thể với phản ứng xúc cảm của cô ấy được.

Đừng cố công giải thích vì sao bạn làm vậy

Đây là điều đầu tiên nên tránh vì nàng đang tức giận bạn. “Tức giận” ở đây còn có nghĩa: “Tôi đang điên lên vì anh, tôi chẳng cần quan tâm những gì anh nói hay anh làm cả đâu!”. Vì vậy bạn sẽ phí thời gian và hoài công giải thích khi nàng đã mất bình tĩnh, không còn sáng suốt.

Không nên tỏ thái độ nỏi dận theo nàng.


Đây có thể là phần khó thực hiện nhất. Nhiều lúc nàng khiến bạn thấy khó lòng kiềm chế phản ứng. Tuy nhiên, hãy cố gắng nén lại. Bạn sẽ dễ thốt ra những lời không hay khi thiếu tỉnh táo như thế.

Không tranh cãi

Michael Staver, tác giả cuốn “21 Ways to Defuse Anger and Calm People Down” (21 cách xua đuổi cơn cáu giận và giúp người trấn tĩnh) cho rằng: Một người đàn ông luôn cố gắng đưa ra cơ sở lập luận để tranh cãi vì hiếu thắng là người đàn ông quá nhỏ nhen với người phụ nữ của mình. Cô gái sẽ cho rằng mình không được lắng nghe, không được tôn trọng và càng thêm bức xúc”.

Đừng ôm hôn nàng

Đừng tưởng rằng bạn ôm nàng, nàng sẽ nguôi giận. Bạn sẽ thấy phản ứng của nàng đi ngược lại suy nghĩ của bạn đấy. Ôm ấp là một trong những điều phụ nữ bỗng đâm ghét khi họ đang nổi cơn thịnh nộ.

Tự điều chỉnh

Nếu cô ấy vấp phải vấn đề lớn dẫn đến cáu giận, tốt nhất bạn nên lắng nghe, đừng đợi đến khi cô ấy “tuốt gươm” mới hỏi có chuyện gì.

Một cơn cáu giận luôn đi theo hình cung, đỉnh điểm là khi con người ta hoàn toàn mất kiểm soát. Vì thế nếu bạn nhìn thấy những dấu hiệu (như thở dài hoặc đôi mắt long lên), hãy nhanh chóng vào cuộc lắng nghe, để nàng xả hết cho qua điểm cực đại. Hết “cơn” này, nàng sẽ nguôi ngoai.

Nên lùi một bước


Bạn không cần phải đồng ý với nàng, nhưng hãy đón nhận những quan điểm của nàng như một thực tế, điều đó cho thấy bạn biết tôn trọng. Thông thường, phụ nữ cáu giận bởi cô ấy một mực tin rằng vấn đề nào đó là 1) không công bằng, 2)không thể kiểm soát hoặc 3) là sự xâm phạm cá nhân trắng trợn.

Không nên thở dài ngao ngán

Lắm lúc nàng đẩy bạn vào tình thế phải thừa nhận mình có lỗi mà chẳng thể nào cãi lại được cho dù bạn thấy điều đó thật vô lý. Tuy nhiên, hãy cố kiềm chế, tránh buột miệng nói những lời đại loại như: “Cái gì cơ?” hay “Hừ, thật thế sao?”. Phản ứng mạnh vào lúc này sẽ hoàn toàn bất lợi cho bạn.

Tỏ ra quyết đoán trong ánh mắt

Bạn không thể giao tiếp bằng mắt có nghĩa là bạn đang bắt đầu nổi giận. Trường hợp bạn có thể, bạn chắc chắn đang lắng nghe.

Các nhà tâm lý đã tìm ra một kiểu mẫu cổ điển trong tranh cãi vợ chồng: Người vợ tức giận, người chồng “câm nín”, và người vợ nổi điên. Bạn ngậm miệng vì muốn tránh một trận chiến, nhưng cô ấy lại nghĩ rằng bạn đang trốn tránh, không muốn hỏi han, chia sẻ tình gần gũi vợ chồng.

Khiến chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không

Tất cả những gì bạn cần làm lúc đó là hãy đứng đấy với vẻ mặt bình tĩnh, nhẹ nhàng nói: “Em yêu, anh xin lỗi” hay “Cho anh xin lỗi cưng nhé!” và tập trung… nhìn vào mắt nàng.

Tùy tình hình, có lúc bạn sẽ phải lặp đi lặp lại hàng chục lần câu nói trên hoặc phải “tăng liều” theo kiểu: “Em à, anh thật sự xin lỗi đấy!” hay: “Anh biết, anh quả là ngốc thật!” dù trong thâm tâm bạn nhủ thầm:“Lẽ ra chính em mới là người phải xin lỗi đấy!”.
Hãy áp dụng những bí quyết trên, bạn sẽ thấy kết quả xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Nàng sẽ nguôi ngoai và trở lại vui vẻ trong vòng tay bạn.

Thu Hường (Tổng hợp)
webphunu.net


BACSI.com