Hiểu rõ giá trị cơ thể của bạn


Hình ảnh về cơ thể bao gồm cách chúng ta nghĩ về cách mà chúng ta nhìn, cách chúng ta tin tưởng những người khác nhìn chúng ta, và chúng ta cảm nhận về cơ thể mình như thế nào. Thậm trí những người trong số chúng ta mà thường yêu quý cơ thể của mình cũng có những ngày không cảm thấy tự tin về cơ thể của mình.

Điều quan trọng cần hiểu rằng cơ thể “lý tưởng” có thể thay đổi theo thời gian. Khi hầu hết những người Châu Âu trước đây còn nghèo và không có đủ thức ăn thì chỉ có những người giàu có mới béo. Renoir đã vẽ những người phụ nữ to béo mà ở thời đó được coi là “lý tưởng”.


Nhưng đến khi có đủ thức ăn cho hầu hết mọi người thì dấu hiệu của sự giàu có trở thành sự bằng lòng từ chối thức ăn hơn là ăn đủ. Hình ảnh cơ thể “lý tưởng” đã thay đổi thành gầy chứ không béo nữa.


Trước đây khi hầu hết mọi người phải làm việc ngoài trời thì chỉ có những người giàu mới có thể ở trong nhà: phụ nữ ở nhà, đàn ông ở công sở. Vì vậy những người giàu có nước da trắng và người nghèo có nước da đen hơn. Ngày nay, ở phương tây, rất nhiều người nghèo phải làm việc trong các nhà máy hoặc công sở và họ không thể đi nghỉ ở những nơi có ánh nắng mặt trời. Chỉ những người giàu mới có khả năng đi nghỉ ở những bờ biển. Vì vậy cơ thể “lý tưởng” của phương tây đã thay đổi: người ta vẫn muốn gầy, nhưng khoẻ mạnh và có cơ bắp với nước da rám nắng.

Đôi khi rất nhiều người trong số chúng ta có cảm giác không thoải mái hoặc không tự tin về cơ thể của chính mình. Những cảm giác này có thể còn mãnh liệt hơn bởi áp lực từ bạn bè, gia đình, bản thân chúng ta và phương tiện truyền thông để trông có vẻ là cơ thể “lý tưởng” của ngày nay hơn.

Rất nhiều người muốn được trông giống như người mẫu hay diễn viên trong các tờ tạp chí, phim hay trên vô tuyến. Thực tế, bạn nên biết rằng những người mẫu và diễn viên trong cuộc sống thực trông không giống như những bức ảnh của họ! Ánh sáng đặc biệt, chỉnh sửa vi tính hay các thủ thuật chụp ảnh khác có thể làm cho họ trông trong ảnh đẹp hơn ở ngoài. Lần sau bạn nghĩ: “Ước gì mình trông giống cô ấy/anh ấy” thì hãy nhớ rằng trông họ trong ảnh “hoàn hảo” hơn trong thực tế cuộc sống!

Trong khi thỉnh thoảng bạn cảm thấy không thoải mái về cơ thể của mình là điều bình thường thì điều quan trọng là chúng ta phải chú tâm vào giải quyết các cảm giác này. Những cảm giác tiêu cực về cơ thể của bạn có thể dẫn tới lòng tự trọng thấp, chán nản, và không quan tâm tới sức khoẻ và hạnh phúc.

[B
]Những câu hỏi dành cho bạn:
Tại sao một số kiểu dáng người và màu da lại được coi là hấp dẫn trong khi những điều khác lại không?

Theo bạn, bạn quan niệm thế nào về một thân hình lý tưởng?

Bạn thích mình có nước da như thế nào? Tại sao?

Bạn quan niệm thế nào về cái đẹp toàn diện?

Nếu một người có vẻ đẹp về hình thức nhưng không đẹp về tâm hồn thì có được coi là đẹp không? [/B]