Hiệp hội người tiêu dùng bang Penang Malaysia (CAP) đang kêu gọi người tiêu dùng hãy nhịn ăn mực khô vì các cuộc kiểm tra do CAP tiến hành đã phát hiện ra rằng loại thức ăn này chứa một hàm lượng độc tố cadmium khá cao.


Trong một cuộc họp báo gần đây, Chủ tịch CAP Mohamed Idris cho biết các cuộc kiểm tra ngẫu nhiên các mẫu mực khô đã phát hiện ra rằng hàm lượng cadmium chứa trong nhiều mẫu đã vượt mức độ cho phép quá cao.

Theo ông, hàm lượng cadmium chứa trong các mẫu thử dao động từ 0,33 đến 4,33 phần triệu (ppm) trong khi theo tiêu chuẩn thực phẩm quốc gia Malaysia năm 1985 thì hàm lượng chất này không được vượt quá 1,00 ppm.

Đây không phải là lần đầu tiên mức độ cadmium cao được phát hiện trong hải sản khô. Năm 2004 và 2006, trong 9 mẫu mực và hải sản khô khác được kiểm tra thì 6 mẫu có hàm lượng cadmium vượt quá mức cho phép.

Cadmium được sử dụng trong công nghệ mạ tráng pin, trong sản xuất hợp kim, màu nhuộm và chất dẻo và ổn định phốt phát trong phân lân. Đây cũng là chất chính gây ô nhiễm môi trường thoát ra từ các lò luyện kim.

Chủ tịch Mohamed Idris cho biết thêm cadmium còn là nguyên nhân làm tăng tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

Ông cho biết CAP đã kêu gọi Bộ Y tế cho kiểm tra tất cả các loại mực khô để xem xét hàm lượng cadmium chứa trong đó và có biện pháp cấm lưu hành các sản phẩm vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

BACSI.com (Theo Vietnam+)