Trong chương trình Thay lời muốn nói của Đài Truyền hình TP.HCM phát sóng trong tháng 12/2011 với chủ đề Hạnh phúc, PGS-TS Nguyễn Hữu Đức (giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM) đã gây xúc động cho nhiều khán giả với lời nhắn gửi vợ: “Thế là 30 năm đã trôi qua kể từ lúc hai chúng ta nắm tay nhau, vai kề vai, hứa cùng nhau đi trọn đường trần.

Sáng nay, anh thức dậy sớm trong khi em vẫn còn ngủ. Anh để lòng mình lắng xuống, ngắm nhìn khuôn mặt em, trong lòng dậy lên bao cảm xúc. Trán em đã có vài vết nhăn, đuôi mắt thì hằn vết chân chim, còn làn da của khuôn mặt kia đã không còn mịn màng, tươi mát như xưa. Anh như thấy trước mắt bao thăng trầm, buồn vui, hỉ nộ ái ố đã xảy ra trong suốt 30 năm chung sống. Theo quy luật thiên nhiên chúng ta đã già đi, nhưng tình nghĩa vợ chồng mặn nồng không hề suy giảm".


Nụ cười hạnh phúc của gia đình PGS-TS Nguyễn Hữu Đức (ông bà ngồi giữa, bìa trái là con rể)

Cách đây 30 năm, ông là bí thư đoàn Khoa Dược, bà là bí thư chi đoàn của ĐH Y Dược TP.HCM. Hai người kết thân qua những chuyến công tác xã hội đến vùng sâu vùng xa. Bà Trần Minh Châu - vợ ông, chia sẻ: “Lúc đó, tôi thầm mến anh vì người đâu mà hiền ơi là hiền, lúc nào cũng quan tâm đến người khác”. Nhưng lại chính tính cách đó của ông sau này trở thành gánh nặng cho bà. Là người sớm có tiếng trong làng dược, nhưng ông Đức quan niệm tuy dược là ngành khoa học kinh tế, rất nhiều người làm trong ngành đã trở thành đại gia, nhưng ông quyết không hành nghề dược vì tiền, mà luôn tâm niệm vì sức khỏe của người dân, đặc biệt là dân nghèo. Trong khi bạn bè sớm thăng tiến, giàu có, ông vẫn là thầy giáo bình thường. Khó khăn quá, bà Châu phải rời trường ra làm việc cho Công ty Du lịch TP.HCM. Ông Đức khen: “Vợ tôi tháo vát lắm. Một tay bà ấy lo liệu cho cả nhà. Mấy chục năm qua, dù bận đến mấy, bà ấy vẫn lo cơm nước để cả gia đình họp mặt trong bữa ăn trưa và tối”. Cách đây 5 năm, ông bị tai biến, bà cũng thể hiện chu toàn vai trò của người vợ. Nhắc đến chuyện này, ông vẫn còn xúc động.

Ông là người đàn ông có cá tính rất hiếm mà nhiều người phụ nữ mong muốn: có tâm hồn nghệ sĩ nhưng làm việc cực kỳ nghiêm túc và sinh hoạt cũng rất lành mạnh. Ít ai ngờ, họa sĩ biếm tài hoa thường xuất hiện trên báo Tuổi Trẻ Cười (ký tên Đức) lại là người không rượu bia, không thuốc lá. Ông dí dỏm: “Vậy mà cũng có lúc bị vợ rầy. Đó là khi tôi được giao đón con, nhưng mê mệt với chuyện vẽ nên trễ giờ liên tục”. Để khắc phục, bà Châu thay đổi bằng cách… không thèm giao cho chồng đón con nữa, vì biết chồng mà bập vô vẽ là dễ quên hết mọi thứ. Quan điểm của bà là: “Người chồng sẽ có một số điểm thay đổi được, một số điểm không thể thay đổi. Người vợ phải xác định những điểm không thể thay đổi ở chồng để bản thân thấy thoải mái, không cần loay hoay tìm cách “cải tạo” để rồi thất vọng”.

Bà Châu bảo, hạnh phúc mà vợ chồng bà đang có là hạnh phúc giản dị. Bà kể: “Nhiều năm làm kế toán trưởng - một công việc giống như giữ “hũ mật” của cơ quan - nhưng cho đến lúc về hưu, tôi vui vì không để lại điều tiếng gì. Tôi và chồng cùng là người không mê giàu sang. Chúng tôi sống tiết kiệm, giản dị nên hai con cũng theo cái nếp của cha mẹ”.

TRẦN TRIỀU (PNO)

BACSI.com