Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người gặp khó khăn hay những chuyện buồn, đang rất cần được sự giúp đỡ, động viên, an ủi của bạn bè. Nhưng trong lúc giúp đỡ họ,bạn không nên quên rằng bạn và họ chỉ là quan hệ bạn bè, nếu bạn nói những lời hơi mạnh mẽ quá mức, sẽ làm cho họ cảm thấy khó chịu; hoặc khi bạn cần phải im lặng để lắng nghe lời tâm sự của họ, thì bạn lại nói như máy, ép buộc họ phải nghe phải làm theo ý kiến của mình...

Những cách ứng xử, giao tiếp trên nhiều khi lại đi ngược lòng tốt của bạn, có khi là còn nguyên nhân làm rạn nứt mối quan hệ gắn bó mật thiết lâu ngày giữa bạn và họ. Đặc biệt khi giữa bạn và họ có mối quan hệ tình thân tri kỷ, thì có khi bạn xâm phạm vào những điều riêng tư của họ mà bạn vẫn không hề hay biết, như vậy vô tình đã làm cho tình bạn trở nên băng giá và ngày càng xa cách.


Từ những kinh nghiệm thực tế và qua nghiên cứu, các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, bạn nên hiểu được lúc nào là lúc không nên khuyên bảo bạn mình một cách quá thẳng thắn. Đó là điều tế nhị trong cuộc sống, trong tình bạn, trong cách ứng xử giao tiếp.. Dưới đây là một số trường hợp bạn cần tránh khi mà tư vấn hoặc góp ý kiến cho bạn.

Khi đang chuyện trò cùng bạn thân của mình, bạn phát hiện mình đã hai lần dùng câu "bạn cần phải" hoặc "bạn phải làm". Điều đó thể hiện rằng bạn áp đặt cho bạn mình một áp lực không nhỏ, do đó bạn phải chú ý hơn trong cách diễn đạt của mình.

Một người bạn bị cảm, bạn khuyên họ phải uống nước nhiều, tối phải đi ngủ sớm, bạn có cảm thấy cách nói, ngữ điệu của mình có gì đó gần gũi hơn ngày thường không? Chẳng phải kiểu nói đó giống kiểu nói của mẹ bạn với bạn hay sao, bạn cho rằng bạn mình không nhận thấy sao? Lần sau bạn cần nói theo ngữ điệu của một người bạn thân thì sẽ hiệu quả hơn.

Trong trường hợp bạn mình đang thổ lộ với bạn về một tình yêu tuyệt vọng, thì bạn không nên biểu hiện một thái độ quá thờ ơ và càng không nên ngay lập tức bảo họ cách tìm ngay một tình yêu mới.

Khi bạn mình phàn nàn về công việc quá vất vả, cấp trên không biết sử dụng tài năng của họ, thì bạn không nên lập tức khuyên họ chuyển chỗ làm trước khi chưa hiểu được toàn bộ sự việc, khuyên người khác một cách tuỳ tiện. Như vậy bạn là người thiếu trách nhiệm, hành xử qua loa, đại khái.

Theo Minh Tâm
(Tạp chí Gia đình & Trẻ em)
giadinh.net.vn


BACSI.com