Mua hàng theo nhóm Groupon đang khiến người dùng lo ngại bởi hầu hết đều phải giao dịch, thanh toán chủ yếu đều được thực hiện gián tiếp thông qua hệ thống Groupon để nhận được phiếu mua hàng. Hình thức giao dịch này vẫn tiềm ẩn khá nhiều bất tiện.

Hình thức thanh toán trước - những rủi ro tiềm ẩn…

Thông thường, khi mua hàng tại một website mua theo nhóm (Groupon), người mua phải đăng ký thông tin (họ tên, email, điện thoại, địa chỉ…) hoặc đăng nhập nếu đã là thành viên, và chọn hình thức giao dịch (qua thẻ hoặc tài khoản ngân hàng, thu tiền tận nơi, hay đến văn phòng công ty để đóng tiền và nhận phiếu…). Khi giao dịch thành công, bạn cầm trong tay phiếu mua hàng hoặc phiếu điện tử. Sau khi thanh toán chi phí với bên trung gian, bạn vẫn gặp phải rủi ro về thời hạn sử dụng phiếu để mua mặt hàng hay dịch vụ bạn đã chọn.

“Dịp cuối năm tôi và mấy người bạn có đặt mua phiếu giảm giá tại một nhà hàng thông qua một trang Groupon có thời hạn sử dụng đến hết tháng 12/2011 tại Hà Nội. Tuy nhiên, do một số người bạn có việc bận đột xuất vào dịp cuối năm nên không thể có mặt tại Hà Nội, trong khi phiếu sử dụng dịch vụ không thể “gia hạn” thêm dù chỉ một ngày nên tôi và nhóm bạn chấp nhận mất tiền mua phiếu mà không sử dụng”, chị Thuý Vân, nhân viên Kế toán tại Hà Đông cho biết.

Hình thức trả trước này làm bạn vừa mất thời gian trong khâu đăng ký, vừa có thể gặp rủi ro về thời hạn sử dụng, đó là chưa kể đến trường hợp khi deal (giao dịch) không thành công (không đủ số lượng người mua, hay sản phẩm/dịch vụ đã hết…) thì việc hoàn tiền lại mất nhiều thời gian và khá phức tạp. Điều này khiến nhiều người có tâm lý không thoải mái và cảm giác mình là “thượng đế” không còn nữa.

Hình thức giao dịch mới - giảm thiểu rủi ro

Thấy được những bất lợi này, một số trang Groupon đã đưa ra các giải pháp lựa chọn mới, đơn giản hơn, nhanh chóng hơn, cũng như giảm thiểu được những rủi ro cho khách hàng như hình thức giao dịch qua SMS – tin nhắn điện thoại hay thanh toán qua công cụ thanh toán trực tuyến.

Với hình thức thanh toán qua SMS áp dụng trên Sieumua.com, khi bạn nhấp mua một sản phẩm, hệ thống sẽ hiển thị một cú pháp tin nhắn. Thực hiện thao tác nhắn tin và gửi về số điện thoại theo hướng dẫn, bạn sẽ nhận được ngay một mã số (code) giao dịch. Bất kỳ lúc nào muốn mua hàng (trong thời hạn giao dịch còn hiệu lực), bạn chỉ cần đưa ra mã số này cho đơn vị cung cấp sản phẩm/dịch vụ và đơn vị này sẽ nhận ra bạn là khách hàng đã đăng ký qua hệ thống.

Điều này mang đến lợi ích bạn không phải mất thì giờ cho khâu đăng ký thông tin rườm rà thường thấy mà chỉ cần một cú nhấp chuột và một tin nhắn , bạn chỉ phải thanh toán tiền sau khi đã nhận được sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ bạn đã đặt mua. Bên cạnh đó, hình thức giao dịch mới bằng SMS này sẽ khiến bạn hoàn toàn có thể chủ động kiểm chứng được chất lượng sản phẩm/dịch vụ tại nơi cung cấp trước khi đi đến quyết định mua hay sử dụng, không còn rơi vào trường hợp do đã thanh toán trước nên bạn buộc lòng phải mua cả những sản phẩm hay dịch vụ không đạt chất lượng 100% như đã được rao bán.

Ngoài ra, phí tin nhắn của bạn sẽ được nhà cung cấp hoàn trả bằng cách trừ vào số tiền bạn phải thanh toán cho đơn hàng. Nếu vì lý do nào đó không thể đi mua hàng hay sử dụng dịch vụ đã đặt mua qua tin nhắn, bạn chỉ mất phí tin nhắn thay vì mất trắng như trường hợp của chị Vân ở trên. Rõ ràng trong trường hợp này khách hàng có thể tiết kiệm được đáng kể.

Ông Phan Văn Sơn – Giám điều điều hành tại Sieumua.com cho biết “Sieumua.com không phải là đơn vị đầu tiên triển khai hình thức giao dịch qua tin nhắn điện thoại nhưng giải pháp của chúng tôi có điểm khác biệt và tạo thuận lợi hơn cho khách hàng. Có những hệ thống Groupon yêu cầu bạn phải cài đặt một số ứng dụng lên điện thoại di động thì mới thực hiện được hình thức giao dịch qua tin nhắn. Điều này gây khó khăn cho bạn nếu điện thoại bạn không cài đặt GPRS hay không có chức năng hỗ trợ sử dụng mạng 3G. Thậm chí cả khi dùng chiếc điện thoại có hỗ trợ đầy đủ các tính năng đó, bạn cũng sẽ mất thời gian với việc cài đặt các ứng dụng kia trước khi giao dịch. Giải pháp của Sieumua.com đơn giản hơn nhiều, không kén khách hàng và công nghệ, hỗ trợ cho tất cả mọi khách hàng dù họ đang sử dụng thế hệ điện thoại nào để thực hiện giao dịch”.

Bên cạnh hình thức giao dịch qua SMS, nhiều nhà cung cấp và khách hàng cũng lựa chọn giao dịch bằng công cụ thanh toán trực tuyến có tích hợp tính năng thanh toán an toàn cho phép người mua hàng được lựa chọn khoảng thời gian an toàn với số tiền mình thanh toán.

“Nếu sử dụng công cụ thanh toán trực tuyến như Baokim.vn, trong trường hợp có mâu thuẫn và khiếu nại, người mua hàng có quyền yêu cầu hỗ trợ giải quyết khiếu nại và có thể nhận lại 100% số tiền đã thanh toán. Về cơ bản, đây là một dạng ví điện tử chuyên dùng cho thương mại điện tử cho phép các cá nhân và doanh nghiệp gửi và nhận tiền thanh toán trên Internet một cách an toàn. Đó là lý do vì sao chúng tôi lựa chọn và khuyến khích khách hàng khi mua hàng trên Cucre.vn”, ông Cao Vi Long, phụ trách Marketing của Cucre.vn cho biết.

Đồng quan điểm với ông Long, bà Phạm Chi Mai, Phó Giám đốc phụ trách sàn Vatgia.com cũng cho rằng thanh toán qua SMS hoặc ví điện tử có tính năng thanh toán tạm giữ, bảo vệ giao dịch như Bảo Kim là những hình thức thanh toán tối ưu, tiện dụng vì tính linh hoạt, đơn giản lại có thể đảm bảo được quyền lợi của người sử dụng. Các hình thức giao dịch này đòi hỏi nhà cung cấp phải đảm bảo uy tín, chất lượng và dịch vụ để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, tránh được các hiện tượng lừa đảo trực tuyến đã được phanh phui trên mạng trong thời gian qua.

Theo nghethuatsong.vn
Bacsi.com