Xã hội hiện đại, hôn nhân của giới trẻ thường diễn ra theo xu hướng tự nguyện, từ giao kết bạn bè, tìm hiểu, yêu đương cho đến cưới xin. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng gặp được “nửa kia” của mình, và có không ít chuyện khiến “người trong cuộc” phải dở khóc dở cười.

Ngọc Mai, 26 tuổi, nhân viên của một công ty truyền thông, xinh xắn và ăn nói có duyên. Trong khi bạn bè cùng trang lứa đã “con bế con bồng”, thì cô vẫn nghêu ngao “còn ta với nồng nàn”. Mỗi ngày, Mai lại được bố mẹ, anh chị, bạn bè, đồng nghiệp nhắc nhở, cũng chỉ xoay quanh chuyện chồng con. Mới nghe, Mai chỉ cười, tự tin tuyên bố: “Ế là ế thế nào được! Còn khối anh xin chết”. Nhưng càng ngày Mai càng cảm thấy mệt mỏi trước những lời nhắc nhở, tỉ tê của bố mẹ, cô đành bạo gan xin ra ngoài thuê phòng ở riêng. Bố mẹ Mai vừa mừng vừa lo cho con gái. Lo cho sức khỏe của con, nhưng mừng vì ra ngoài ở riêng thì có nhiều cơ hội giao lưu, biết đâu ở một mình buồn, cô đơn, con gái lại có “nhu cầu” yêu. Thế là, buổi trưa Mai ăn cơm cơ quan, tối ghé qua nhà ăn tối rồi chạy về phòng trọ. Nhưng mỗi bữa cơm, gia đình lại hỏi: “Từ dạo ra ngoài ở, có gì mới chưa?”. Mai ngán ngẩm, chuyển lịch thăm nhà, mỗi tuần chỉ về một lần vào chủ nhật. Bố mẹ cô thấy thế thì lấy làm vui mừng lắm vì nghĩ rằng “chắc con bé có người yêu rồi nên ít về nhà”! Thỉnh thoảng ông bà gọi điện hỏi thăm cho an lòng. Gọi mãi không thấy tiến triển gì đâm ra sốt ruột, nhắc nhở, đến mức nhìn thấy màn hình điện thoại hiện lên chữ “mama” hay “papa” là Mai... rùng mình và biết trước nội dung cuộc nói chuyện.


Tình cảnh của Khánh Huyền - 28 tuổi, giảng viên đại học, còn “bi đát” hơn. Huyền đã qua vài mối tình dang dở. Nhà chỉ có ba mẹ con, cậu em trai nhỏ hơn Huyền ba tuổi cũng đã lập gia đình, còn Huyền vẫn đi về một bóng. Mỗi tối thấy cô quanh quẩn ở nhà hết xem tivi, rồi lại đọc sách, dọn dẹp nhà cửa, mẹ cô ra vào chép miệng, thở dài: “Con gái có lứa, từng này tuổi cứ ru rú ở nhà thì biết bao giờ mới lấy được chồng hả con?”. Có đêm đang ngủ, Huyền nghe tiếng khóc thút thít, tỉnh dậy thấy mẹ cô đang đứng trước bàn thờ của bố, khấn vái, cầu xin cho cô… nhanh nhanh gặp được ý trung nhân. Thương mẹ, từ hôm đó, cứ cuối tuần là cô lại tìm chỗ đi chơi. Mẹ cô vui mừng thấy rõ khi con gái… vắng nhà và nghĩ con gái đang hẹn hò với ai đó.

Tưởng chỉ những cô gái mới bị thúc ép chuyện hôn nhân, nhưng các chàng trai cũng không thoát khỏi “vòng vây” ấy. Hoàng Tuấn bạn đồng nghiệp của tôi, ngoài 30 tuổi, vẫn là lính “phòng không”. Tuấn là con một, mẹ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp nên lúc nào bà cũng lo lắng chuyện vợ con của anh. Bà thắc thỏm sợ tới lúc “nhắm mắt” mà chưa nhìn được mặt con dâu và cháu nội. Không ngày nào đi làm về anh không nghe mẹ than thở về “tâm nguyện cuối cùng”. Dù công việc khá bận rộn, Tuấn cũng tranh thủ đi xem mắt một số cô vốn là con, cháu của các bác bạn bố mẹ. Hẹn hò năm bữa nửa tháng, thấy không có gì tiến triển, anh rút. Biết làm sao khi duyên số chưa chịu tới! Bố mẹ anh ngày càng tỏ ra hoang mang, có hôm nửa đêm còn gọi anh dậy, vẻ mặt nghiêm trọng: “Con nói thật đi, con có vấn đề về giới tính phải không? Hay là đi tư vấn tâm lý xem thế nào”. Tuấn nghe mà choáng váng. Những ngày sau đó, mỗi khi bạn bè anh tới nhà chơi, bố mẹ anh dò xét từng người. Những người… đẹp trai, phong độ hoặc tỏ ra thân thiết với quý tử của ông bà sẽ được ông bà “chăm sóc đặc biệt”, dần dần bạn bè anh cũng ít lui tới vì… hoảng. Tuấn bật mí, đã bốn năm nay, năm nào vào dịp tết, mẹ anh cũng đi “cắt duyên âm” cho con trai. Thấy cách đấy có vẻ không hiệu quả nên năm nay bà thay đổi “phương án”. Có hôm đi làm về, thấy đồ đạc trong phòng bị dịch chuyển toàn bộ, từ giường, tủ, bàn… Hỏi ra mới biết mẹ anh đã mời thầy về tận nhà để xem phong thủy, thầy phán mọi thứ phải dịch chuyển cho thuận tiện với cái sự “hôn nhân” của anh. Anh chỉ biết cười xòa chiều theo ý mẹ.

Mỗi người đều có “một nửa” của riêng mình, nhưng không phải ai cũng may mắn sớm gặp được “nửa kia”. Trong khi người trong cuộc dửng dưng, thấy cuộc sống vẫn vui vẻ, họ vẫn hết mình với công việc, có những niềm vui riêng, thì người xung quanh lại thấy “có vấn đề ”, tỏ ra ái ngại và giục giã rối rít. Điều đó không giúp gì được cho họ mà còn gây ra không ít phiền toái, khiến họ ít nhiều lung lạc, mất tự tin, mất phương hướng, thậm chí có người vì sốt ruột quá mà vội vàng… cưới đại cho xong, để rồi sau đó phải đối diện với cuộc sống hôn nhân nhiều trắc trở.

Bách Hợp (PNO)

BACSI.com