Bạn không thể đổ lỗi cho một trong những loại đồ ăn nhanh bởi các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu hiệu của bệnh tim trong những xác ướp có niên đại 3.500 tuổi.


"Chúng tôi từng nghĩ là nguyên nhân chủ yếu là do các yếu tố nguy cơ thời hiện đại như thức ăn nhanh, hút thuốc lá và lười vận động nhưng những phát hiện lại cho thấy chúng không phải những nguyên nhân gây nghẽn mạch" - bác sĩ tim mạch Randall Thompson ở Viện nghiên cứu tim mạch thành phố Kansas nhận định.

Ông và một số nhà khoa học khác đã sử dụng phương pháp chụp rọi cắt lớp trên 22 xác ướp được bảo quản tại Bảo tàng quốc gia Ai cập ở Cairo. Những xác ướp này có niên đại từ năm 1981 trước Công nguyên tới 334 sau Công nguyên. Phân nửa số ấy được cho rằng mất khi hơn 45 tuổi và tuổi thọ trung bình là dưới 50.

16 xác ướp có vấn đề về mạch máu được mang ra phân tích và kết quả thu được là chứng xơ cứng động mạch đã được tìm thấy ở 9 xác ướp.

Các nhà nghiên cứu đã gặp khó khăn vì những biểu hiện tương tự của chứng vôi hoá mạch ở các xác ướp và những bệnh nhân ngày nay. Có lẽ sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch là một phần của cơ thể con người.

Một xác ướp có vết tích của một cơn đau tim nhưng các nhà khoa học không biết liệu đó có phải nguyên nhân gây tử vong của xác ướp này. Cũng không ai biết xác trước đây có trọng lượng bao nhiêu vì phương pháp ướp đã thuỷ phân cơ thể.

Trong những nhân dạng có thể xác định được thì tất cả đều có địa vị xã hội cao và nhiều người phụng sự trong các cung điện của Pharaoh, thầy tu hay thầy tế lễ.

Thompson phân tích: "Những người giàu có ăn thịt và họ hay làm thịt muối, thế nên có thể họ mắc chứng huyết áp cao. Tuy nhiên, đó chỉ là phỏng đoán".
Một nhà nghiên cứu khác - bác sĩ Samuel Wann ở Bệnh viện Tim mạch Winconsin tại Milwaukee thì cho rằng với chế độ ăn uống ngày nay, phần nào chúng ta có cuộc sống như trong cung điện của Pharaoh.

Xác ướp cổ xưa nhất có dấu hiệu bệnh tim là bà Rai, một bảo mẫu cho Hoàng hậu Ahmose Nefetari - người mất khoảng năm 1530 trước Công nguyên - 200 năm trước khi Vua Tutankhamun băng hà.

BACSI.com (Theo VTV)