Nấu ngon là một chuyện, nhưng tiết giản thời gian vào bếp cũng là điều phụ nữ quan tâm. Bảy món "quick cook" kỳ này sẽ nằm trong thực đơn của những người bận rộn.

Dưa chuột cuộn thanh cua


Nguyên liệu:

150g thanh cua, 2 quả dưa chuột, rau mùi, 50g vừng rang vàng, 1 thìa cà phê hạt nêm (thịt heo), 2 thìa súp dầu hào.

Thực hiện:

Dưa chuột rửa sạch, dùng dao bào từng lát mỏng. Trải miếng dưa chuột lên mặt phẳng, cho thanh cua vào, cuộn lại, hấp cách thuỷ khoảng 3 phút.

Cho vừng, hạt nêm (thịt heo) vào bát dầu hào, khuấy đều, rưới lên dưa chuột cuộn thanh cua.

Dưa chuột đặc ruột sẽ ít ra nước khi hấp.

Củ hũ dừa trộn tôm




Nguyên liệu:

200g xà lách xoong, 100g tôm, 200g củ hũ dừa, 2 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp hạt nêm, tiêu.

Thực hiện:

Xà lách xoong rửa sạch, ngâm nước muối. Củ hũ dừa bào mỏng. Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu.

Làm nước trộn: Hoà tan giấm với đường và hạt nêm . Cho xà lách xoong, củ hũ dừa, tôm vào thố, rưới nước sốt, rắc chút tiêu, trộn đều.

Sau khi bào mỏng củ hũ dừa, bạn nên ngâm vào nước pha vài giọt nước cốt chanh để không bị thâm.

Chân gà trộn măng



Nguyên liệu:

300g chân gà rút xương, 300g măng, 1 củ gừng thơm, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt sừng, 1 củ cà rốt, rau thơm, 2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp tỏi xay, dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm (thịt gà).

Thực hiện:

Cà rốt thái sợi. Hành lá tước sợi. Gừng bỏ vỏ thái sợi. Rau thơm thái nhỏ.

Chân gà ngâm với nước muối cho trắng, luộc chín. Măng luộc để bớt nặng mùi, thái sợi. Phi thơm tỏi, cho măng vào xào, nêm hạt nêm (thịt gà), cho vào thố. Cho chân gà, cà rốt, nước mắm, rau thơm, gừng, nước cốt chanh, hành, ớt trộn đều.

Bạn có thể ngâm gừng với rượu để bớt vị cay.

Cần tây xào nấm



Nguyên liệu:

30g cần tây, 150g sò điệp, 5 tép tỏi, tiêu, 100g nấm đông cô tươi, 2 thìa súp tương cà, đường, hạt nêm (thịt heo), dầu ăn.

Thực hiện:

Cần tây lấy phần thân, thái miếng vừa ăn. Băm nhỏ 2 tép tỏi, phi thơm với dầu ăn, cho cần tây vào xào nhanh, nêm hạt nêm (thịt heo).

Nấm đông cô bỏ gốc, rửa sạch. Thái lát 3 tép tỏi, phi thơm với dầu ăn, cho sò điệp, nấm vào xào, nêm hạt nêm Maggi 3Ngọt (thịt heo), tương cà, đường. Tắt lửa, cho cần tây vào trộn đều.

Khi sơ chế, bạn nên ngâm giấm đông cô với nước pha chút giấm.

Chả mực sốt tương ớt



Nguyên liệu:

2 thanh chả mực, 200g cải thảo, 3 nhánh hành lá, 2 thìa súp tương ớt, 1 bát nước dùng, 1 thìa cà phê hạt nêm (thịt heo), đường, dầu ăn.

Thực hiện:

Cải thảo rửa sạch, để ráo, thái khúc dài 5cm. Chần sơ cải thảo và hành lá qua nước sôi. Sau đó, dùng hành lá cột túm cải thảo lại, cho vào đĩa.

Chả mực hấp nhanh khoảng 2 phút, bày ra đĩa cạnh cải thảo.

Chế biến sốt: Đun sôi nước dùng, cho ra bát. Cho tương ớt, hạt nêm (thịt heo) và đường vào bát, khuấy đều. Rưới sốt lên mực và cải thảo.

Để ngon miệng hơn, bạn có thể dọn kèm thì là sống.

Đậu phụ sốt tương hạt



Nguyên liệu:

2 thanh đậu phụ, 1 thìa súp tương hạt, 5 tai mộc nhĩ, 1 củ gừng, 1 quả ớt sừng thái sợi, 2 nhánh hành lá tước sợi, 100g nấm tuyết, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm (thịt heo), 1 thìa cà phê đường, 1 bát nước dùng.

Thực hiện:

Đậu phụ thái khoanh tròn, xếp bào đĩa, hấp 5 phút.

Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, thái sợi. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Nấm tuyết rửa sạch, thái nhỏ.

Làm nước sốt: Đun sôi dầu hào, hạt nêm (thịt heo), đường, nước dùng, cho tương hạt, gừng, mộc nhĩ, nấm vào. Rưới nước sốt lên đậu phụ, rắc hành lá và ớt sừng thái sợi.

Bạn có thể chọn đậu phụ mơ, món ăn sẽ ngon hơn.

Càng cua sốt mù tạt


Nguyên liệu:

1kg cải bó xôi, 100g càng cua, 2 thìa súp mù tạt vàng, 1 thìa súp giấm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê hạt nêm (thịt heo), 1 quả chanh, 100g ớt Đà Lạt.

Thực hiện:

Cải bó xôi rửa sạch, nhặt lấy lá, cho vào đĩa. Chanh thái khoanh mỏng. Ớt Đà Lạt thái hạt lựu. Càng cua hấp chín.

Làm nước sốt: Cho mù tạt, giấm, đường, hạt nêm (thịt heo) vào bát, trộn đều.

Xếp càng cua vào đĩa cải bó xôi, rưới nước sốt lên, cho ớt Đà Lạt và chanh vào.

Để tăng vị nồng, bạn có thể trộn mù tạt vàng với mù tạt xanh.

BACSI.com (Theo Vaobep)