Tham khảo
Dealing With People Who Drain You
Three simple steps to slay energy vampires
Published on March 3, 2012 by Sherrie Bourg Carter, Psy.D. in High Octane Women
 

Họ ở xung quanh chúng ta. Những người hút tất cả năng lượng tích cực khỏi chúng ta để tiếp thêm năng lượng cho cơn đói về những điều tiêu cực của họ, làm chúng ta cảm thấy bị cạn kiệt, kiệt sức và bất hạnh. Và bạn có thể gọi họ là ma cà rồng hút năng lượng, hoặc người tiêu cực. Họ có thể phá hoại cuộc sống của chúng ta nếu chúng ta không có những chiến lược hiệu quả để đối phó với họ.

Những ma cà rồng hút năng lượng thường là những người bị rối loạn nhân cách, họ có xu hướng:

Xâm lấn vào đời người khác, có ranh giới cá nhân kém
Chuyện bé xé to
Phê bình quá mức, phát hiện lỗi ở mọi người và mọi việc trong cuộc sống của họ
Những người than phiền kinh niên, hiếm khi họ tìm thấy bất kỳ điều gì họ thích hoặc làm họ thoả mãn
Thích tranh cãi, có vấn đề trong việc đồng ý với người khác, ngay cả những điều dường như không quan trọng hoặc vụn vặt, tầm thường
Thường xuyên đòi hỏi và ngoan cố
Lúc nào cũng nhìn đời 1 cách tiêu cực
Không thể nhận lãnh trách nhiệm, đổ lỗi cho mọi người trừ bản thân họ về những vấn đề của họ


Nhưng không có lý do gì để bạn cho phép những vấn đề của họ trở thành vấn đề của bạn. Sau đây là 3 bước đơn giản giúp bạn đối phó với người hút năng lượng của bạn.

Nhận ra họ khi bạn gặp họ. Nguồn năng lượng tiêu cực của họ không phải lúc nào cũng rõ ràng khi bạn lần đầu gặp họ. Lúc đầu, sự khác thường của họ có thể gây thích thú cho bạn, những câu chuyện tầm phào của họ có thể làm bạn muốn nghe nhiều hơn, sự kịch tính có thể làm bạn được giải trí, hoặc những câu chuyện không may mắn của họ có thể thu hút bạn. Nhưng bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu nhận ra có điều gì đó không ổn. Đừng phớt lờ những cảm xúc đó. Hãy chú ý cẩn thận đến bản năng của bạn và những phản ứng cơ thể của bạn sau khi gặp họ. Nếu bạn thấy các cơ của bạn căng cứng, mất năng lượng, đau đầu, cáu kỉnh, buồn bã, rối trí, hoặc tiêu cực, bạn có thể đã gặp 1 ma cà rồng hút năng lượng. 

Hạn chế tiếp xúc. 1 khi bạn đã xác định được họ, hãy hạn chế thời gian bạn dành cho họ. Nếu bạn không thể tránh mặt họ hoàn toàn, ví dụ như họ là đồng nghiệp hoặc những thành viên gia đình, hãy thiết lập những giới hạn kiên quyết. 

Bạn có thể nghĩ hoặc hy vọng rằng bạn có khả năng sửa chữa vấn đề của họ, nhưng bạn sẽ không làm được đâu. Những người tiêu cực kinh niên sẽ, hoặc là kháng cự sự can thiệp của bạn, hoặc là tạo ra những khủng hoảng mới trong đời họ để bạn 'sửa chữa'. Sự thật là đối với trường hợp của những người bị rối loạn nhân cách, ngay cả những nhà trị liệu giỏi nhất trên thế giới cũng gặp khó khăn để đem lại sự thay đổi. Tóm lại, những vấn đề của họ vượt quá khả năng 'sửa chữa' của bạn. Chiến lược tốt nhất của bạn là bảo vệ bản thân bằng cách thiết lập những giới hạn rõ ràng và rắn chắc. Ví dụ, đối với những người liên tục muốn bạn chỉ dẫn, hãy nói 'tôi tin là bạn có thể tìm thấy giải pháp đúng đắn cho mình.'Bạn không cần phải trở nên thô lỗ. 

Trong thời đại chúng ta đang sống, năng lượng, đặc biệt là loại năng lượng tích cực, là 1 hàng hoá quý giá. Bạn không nên để những người tiêu cực lấy đi năng lượng quý giá của bạn. Thay vào đó, hãy giữ 1 thái độ tích cực và ở cạnh những người tích cực, làm bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và vui vẻ.Nguồn: PsychologyToday


Bên lề:
Con người chúng ta sống, tồn tại nhờ năng lượng. Chúng ta giao tiếp với nhau thông qua năng lượng. Khi ở cạnh người thoải mái thì mình cũng cảm thấy thoải mái. Ở cạnh người khó chịu thì tự nhiên mình cảm thấy luồng năng lượng khó chịu. Có những nhà bạn vào cảm thấy rất thoải mái, nhưng có những nhà cảm thấy rất khó chịu. Năng lượng là cái tồn tại thực tế, không thể chối bỏ được. Tâm lý đâu phải cái chung chung, mà nó phải đậu vào đâu đó, qua hình thức nào đó và hình thức cụ thể nhất là năng lượng. (Chép từ khoá học về kỹ năng tham vấn tâm lý- thầy NT. Ở cạnh thầy, tôi luôn thấy mình tràn đầy năng lượng)