Nghe có vẻ buồn cười nhưng trên thực tế, bàn chân có thể tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe của bạn.

Thông qua những dấu hiệu trên đôi bàn chân, bạn có thể nhận biết rất nhiều bệnh mình đang mắc phải từ bệnh đái đường cho đến bị thiếu chất dinh dưỡng.

Móng chân bị lõm

Bạn có thể nhận biết bệnh thiếu máu và thiếu sắt, hai căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, qua bề mặt móng chân không bình thường và bị lõm. Nguyên nhân là do thiếu hemoglobin (đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi bị chảy máu bên trong). Ngoài việc bị lõm, có thể móng còn bị giòn và dễ gãy và bàn chân có cảm giác lạnh.

Bàn chân thường xuyên bị chuột rút

Nếu thỉnh thoảng bàn chân mới bị chuột rút thì nguyên nhân có thể là do tập thể dục không đúng cách hoặc bị thiếu nước. Nhưng nếu điều đó xảy ra lặp đi lặp lại thì có thể là do chế độ ăn uống của bạn thiếu canxi, kali hoặc magie. Phụ nữ mang thai thường mắc chứng bệnh này.

Bàn chân thường xuyên bị đau nhức

Đây có thể là một dấu hiệu của bệnh đái đường. Lượng đường gluco trong máu cao khiến dây thần kinh ở bàn chân bị hủy hoại. Ngoài ra, những triệu chứng khác của bệnh đái đường bao gồm thường xuyên khát nước, thường xuyên đi tiểu, mệt mỏi, giảm cân và đói ngấu.

Bàn chân bị lạnh

Phụ nữ thường rơi vào trường hợp nay. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp có vấn đề. Phụ nữ thường có nhiệt độ cơ thể thấp hơn so với đàn ông nên cơ thể của họ dễ bị tổn thương hơn. Các chị em trên 40 tuổi có bàn chân lạnh thường có tuyến giáp hoạt động kém (đây là tuyến điều tiết nhiệt độ và sự trao đổi chất). Một nguyên nhân khác có thể là do việc lưu thông máu kém.

Móng chân vàng và dày

Khi bạn già đi, móng chân thường bị chuyển màu là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu móng chân vàng và dày thì đó là một dấu hiệu quan trọng của việc móng bị nấm và không được chăm sóc cẩn thận. Nhiễm nấm có thể không gây đau trong thời gian dài. Ngoài ra, cũng có thể móng có mùi hôi và chuyển sang màu đen. Những người dễ bị mắc bệnh này nhất là những bệnh nhân đái đường và những người bị rối loạn hệ miễn dịch.

Ngón cái sưng phồng

Đây chủ yếu là dấu hiệu của bệnh gút và trái ngược với những gì mọi người vẫn nghĩ nó không chỉ xảy ra với người già. Bệnh gút là một dạng của bệnh viêm khớp xảy ra do có quá nhiều axit uric. Axit uric tích tụ bên trong hình thành các tinh thể hình kim. Đàn ông ở độ tuổi 40 và 50 dễ mắc bệnh này.

Bàn chân tê liệt

Nếu bạn không thể cảm nhận bàn chân của mình hoặc có cảm giác nặng nề, đó có thể là dấu hiệu của việc hệ thần kinh ngoại biên bị hư hại. Nguyên nhân là do mắc bệnh đái đường hoặc uống quá nhiều rượu.

Da bàn chân bị khô và bong tróc

Nếu da bàn chân của bạn bị khô và bong tróc, đừng coi thường điều này. Ban đầu là bị khô và bong tróc da nhưng sau đó sẽ chuyển thành bị sưng phồng và phồng rộp.

Ngón chân chuyển màu

Khi thời tiết trở lạnh, những người mắc hội chứng Raynaud sẽ khiến ngón chân bắt đầu chuyển sang màu trắng rồi sau đó sang xanh và cuối cùng có màu đỏ trước khi trở lại màu tự nhiên. Các mạch máu ở các khu vực này phản ứng mạnh, khiến màu ngón chân bị thay đổi. Ngoài những triệu chứng này, bàn chân cũng trở nên lạnh và tê liệt. Nguyên nhân của hội chứng Raynaud có thể là do sttress.

Bàn chân đau khi di chuyển

Bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở hai bên bàn chân hoặc gót bàn chân. Nguyên nhân là do tỷ trọng xương tối ưu tăng lên hoặc bị thiếu dinh dưỡng.


BACSI.com (Theo aFamily)