Hãy xóa bỏ hết bóng hình người cũ trước khi bạn đến với người mới.

Thậm chí ngay cả khi bạn đã quên được người xưa, thì những kỉ niệm ngọt ngào trong quá khứ cũng có những ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống của bạn với người mới. “Những mối quan hệ chúng ta đầu tư nhiều nhất chính là những điều có ảnh hưởng lớn nhất đến chúng ta, bất kể chúng ta duy trì nó bao lâu hay nó đã xảy ra bao lâu.” Theo lời Tiến sỹ Terri Orbuch, một chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Xã hội tại đại học Michigan và là tác giả của “5 bước đơn giản để mang cuộc hôn nhân của bạn từ tốt thành tuyệt vời”. “Và nếu mọi thứ có thất bại trong những mối quan hệ này, thì chúng ta cũng thường mang theo cả sự giận giữ hay bất an vào trong những mối tình sau.”

Vậy bạn làm cách nào để ngăn chặn quá khứ quay trở lại ám ảnh? Hãy đóng gói hành lý của mình bằng cách đến với người hiện tại một cách hoàn toàn mới mẻ (Có thể chia sẻ với chàng cả những chi tiết cũ, tất nhiên). Theo như một nghiên cứu được in trên Thời báo Kiểm nghiệm Tâm lý học Xã hội, những người đã trải qua một cảm giác gần gũi sâu sắc sau khi chia sẻ những thông tin riêng tư, như là những vấn đề liên quan đến người tình cũ, và cảm thấy mình có giá trị hơn, được ủng hộ nhiều hơn. Hãy làm theo những lời khuyên dưới đây.

Khi người tình lừa dối bạn


Hầu hết những điều mờ ám chàng làm sẽ đánh thức cảm giác mất tin tưởng nơi bạn, Tiến sỹ JoAnn Magdoff, một chuyên gia tâm lý ở New York giải thích. Những người đã từng bị lừa dối trong quá khứ rất có khả năng sẽ đặt bẫy và kiểm tra đối tượng mới, hỏi đối phương những câu hỏi họ đã biết câu trả lời để kiểm tra sự trung thực. Bạn chắc chắn sẽ kết thúc bằng việc nhảy vào cổ họng chàng và cáo buộc chàng về những việc chàng không làm, điều mà tất yếu sẽ làm chàng tức giận và cuối cùng làm hai người xung đột, Tiến sỹ tâm lý học Christine Hartman, tác giả của “Là bạn, không phải chàng: Sự thật bạn có thể không muốn nhưng cần phải nghe”.


Khi nàng nhận ra mình bị phản bội (Ảnh minh họa)

Dỡ bỏ vấn đề: Hãy nhớ rõ rằng trong khi những vấn đề về niềm tin của bạn không liên quan gì đến chàng, bạn lại quy chụp sự lờ mờ của chàng với việc bị lừa dối. “Hãy nói với chàng rằng vì quá khứ của mình, bạn sẽ nghĩ đến điều tệ nhất khi chàng không rõ ràng”, theo lời Magdoff, và việc giữ cho mọi thứ luôn cụ thể, rõ ràng sẽ giúp cho hai người cùng nhau đi một con đường dài trong tâm trạng hòa hợp và an tâm hơn. Điều này sẽ mang đến hạnh phúc cho cả hai bạn.

Khi người yêu cũ nóng tính

Bất kể ai từng hẹn hò với một gã thích la lối và quát tháo sẽ muốn tránh khỏi thảm họa đó ở lần sau vì họ sợ một cuộc cãi vã nảy lửa dẫn đến đổ vỡ. Nhưng sự giận giữ cũng là một xúc cảm cần thiết, và cả hai bên cần phải thể hiện nó một cách hợp lý.

“Thay vì hiểu rằng cãi vã là một phần quan trọng trong tất cả các mối quan hệ, một vài người đã từng có tiền sử yêu một gã hung hăng trong quá khứ thường nhìn nhận sự bất đồng như một dấu hiệu của rắc rối trong mối quan hệ”, Orbuch tiết lộ.

Dỡ bỏ vấn đề: Hãy chấp nhận sự giận dữ của bạn, và cả của chàng. “Điều quan trọng là hai người bất đồng như thế nào chứ không phải là có bất đồng hay không” theo lời Orbuch. Thay vì nhảy xổ vào và ra sức lên tiếng cãi vã, hãy lùi lại một chút và nghỉ ngơi. Làm tiêu tan cơn giận dữ (hoặc tẩy não) trong một lúc hoặc đồng ý đi bộ 10 phút xung quanh rồi ngồi xuống nói chuyện tiếp. Cách này sẽ làm dịu đi ít nhiều thái độ thù địch, mang lại cho bạn không gian thoải mái hơn để giải tỏa mối bất bình của mình.

Khi người yêu cũ chê bai vẻ ngoài của bạn

Thật dễ hiểu tại sao một người bị người yêu cũ chê là xấu xí hay mập ú lại khó chấp nhận lời khen ngợi của người mới. Bởi vì những mối quan hệ tình cảm mang một ý nghĩa và sức mạnh lớn, và bởi người tình nhìn thấy bạn lúc khỏa thân, nên sự chê bai trong lúc ân ái thân mật sẽ thực sự là một đòn chí mạng, Tiến sỹ Thomas Bradbury, đồng giám đốc Viện nghiên cứu Quan hệ tại đại học California của Los Angeles giải thích.

“Thậm chí cả người tự tin nhất cũng cảm thấy sự đau đớn nếu một người tình gần gũi chê bai ngoại hình của họ. Những lời bình phẩm đó có thể làm tổn thương họ sâu sắc” ông nói. Nếu người tình cũ miệt thị cân nặng của bạn, bạn sẽ không cảm thấy thoải mái khi ăn trước mặt người mới hoặc trong việc phô diễn cơ thể, điều khiến bạn muốn trốn tránh chuyện ân ái và gần gũi cùng nhau, theo lời Orbuch.


Nàng rất buồn khi bị chê ngoại hình (Ảnh minh họa)

Dỡ bỏ vấn đề: Hiểu rằng lời đả kích của người cũ là vấn đề của anh ta nhiều hơn của bạn. “Bất cứ ai làm nhục hay chê bai đối phương bằng cách này cũng thực sự cảm thấy bất an và đang cố gắng trong tuyệt vọng để che dấu cảm giác kém cỏi sâu sắc của bản thân”, theo lời Hartman. Giải mã: Anh ta có thể không nghĩ như thế về bạn nhưng lại cảm thấy muốn làm nhục bạn chỉ để tôn bản thân hắn lên cao mà thôi. Để đảm bảo bạn có thể lưu giữ những lời ngọt ngào của chàng mới trong tim, hãy thôi phủ nhận những lời khen ngợi và ảnh hưởng của chàng. “Chỉ có một cách duy nhất dành cho những lời khen là nói cảm ơn và tin vào nó, sau đó những lời ngọt ngào sẽ ngấm dần vào bạn”.

Bạn lỡ hẹn hò với một gã ham mê tiệc tùng

Vì bạn trai cũ của bạn bỏ rơi bạn để chạy theo nhóm bạn, bạn có thể sẽ khó chịu, độc đoán hoặc có khuynh hướng mè nheo bạn trai mới, nói cách khác là một cô nàng mè nheo xinh đẹp. Bạn thậm chí có thể trở thành một người kiêng rượu, chọn cách tránh tiệc tùng và bất cứ một sự kiện xã hội nào khác nơi có cồn chỉ vì người yêu cũ và thói quen của anh ta, Orbuch tiết lộ.

Dỡ bỏ vấn đề: Trước khi bạn buộc tội chàng, hãy dừng một phút để phân tích tình hình. Chàng đã ra ngoài mấy lần trong tuần này? Hai? Và những đêm khác chàng ở đâu? Cùng với bạn? Nếu vậy thì chàng là một người biết mình ưu tiên cho cái gì.

Và nhớ rằng một người thích ra ngoài và dự tiệc cùng bạn bè không nhất thiết là có vấn đề. Thực tế, đó hoàn toàn là một hành vi bình thường, miễn là nó không xảy ra mọi lúc và chàng không trở về nhà trong tình trạng say mềm.

Scarlett (Theo Woman)
eva.vn


BACSI.com