Những con phố và cao ốc rực sáng ánh đèn suốt đêm có thể sẽ ảnh hưởng không tốt tới hệ thần kinh của các cư dân sống ở đó, các nhà khoa học cảnh báo.


Các nhà nghiên cứu cho biết quá nhiều ánh sáng vào ban đêm có thể liên quan với chứng trầm cảm. Nhiều cư dân sống tại các thành phố lớn bị khó ngủ, cảm xúc tiêu cực do ánh đèn đường.

Trong một thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu nhận thấy sống trong một căn phòng sáng 24 giờ trong ngày sẽ gây ra các biểu hiện trầm cảm nhiều hơn là những con chuột tuân thủ nhịp sinh học cơ thể: sáng ngày - tối đêm. Những con chuột sốn trong ánh sáng suốt cả ngày đêm sẽ có biểu hiện suy nhược, mệt mỏi hơn những con chuột biết trốn vào các đường ống tối tăm.

Laura Fonken, trưởng nhóm nghiên cứu ĐH Bang Ohio (Mỹ), cho biết: “Chỉ cần “thoát” khỏi ánh đèn là mọi biểu hiện của trầm cảm sẽ biến mất”.

GS Randy Nelson, cộng sự của Laura cho biết những kết quả này sẽ là tiền đề để họ tiếp tục tìm hiểu ánh sáng nhân tạo ảnh hưởng tới xúc cảm của con người như thế nào.

Ông cho biết: “Sự gia tăng của tỉ lệ rối loạn trầm cảm ở con người tương ứng với sự gia tăng của ánh đèn đêm trong những xã hội hiện đại.

“Ngày càng nhiều người “lấy đêm làm ngày” và điều này đã thực sự tác động xấu đến sức khỏe”, Nelson nhấn mạnh.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu hành vi của não bộ.

BACSI.com (Theo Dantri)