Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  hoacodai Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2012
  Bài viết
  5,531

  Mặc định Dạy trẻ cách tiêu tiền

  Sớm được dạy về tiền bạc, trẻ sẽ vượt qua được những khó khăn tài chính khi lớn.

  Đối với các bậc phụ huynh, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là dạy con cái biết cách quản lý tiền bạc. Dạy cho con trẻ nhận biết về vấn đề tiền bạc ngay từ sớm sẽ giúp bé vượt qua được những khó khăn tài chính sau này.

  Những bài học dạy trẻ biết tiết kiệm và quý trọng đồng tiền

  1. Bắt đầu học cách tiết kiệm ngay khi con bé

  Đã có rất nhiều phụ huynh áp dụng hiệu quả bí quyết là mở một tài khoản tiết kiệm dành dùng cho những năm học Đại học của con, ngay từ khi chúng mới 9- 10 tuổi. Dù rằng, chỉ bỏ 50.000 đồng/ tuần vào tài khoản tiết kiệm thì số dư cũng sẽ tăng đến con số hàng chục triệu đồng khi trẻ đến tuổi thanh thiếu niên.

  Cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tiền tiêu vặt từ khi chúng 7-8 tuổi, vì lúc này trẻ đã được học các phép tính toán đơn giản ở trường, cũng như phân biệt được các mệnh giá của tiền. Tuy nhiên, bên cạnh việc cho trẻ tiền tiêu vặt (tốt nhất là tiền lẻ), cũng nên tự tạo ra một số khoản chi tiêu thường xuyên mà chính trẻ phải chi trả. Khi đó chúng sẽ học được cách tiết kiệm từ số tiền tiêu vặt mà chúng nhận được.



  Sớm được dạy về tiền bạc, trẻ sẽ vượt qua được những khó khăn tài chính khi lớn. (Ảnh minh họa).

  2. Không được tiêu nhiều hơn số tiền đang có

  Đây là bài học khó hiểu nhất với trẻ. Bài học này thích hợp với những bé đã biết làm các phép tính và khái niệm vay mượn.

  Cha mẹ hãy chia một tờ giấy trắng thành hai cột. Một bên là “Cần”, một bên là “Muốn”, rồi đưa một ví dụ rằng bé kiếm được 1 triệu sau 1 tháng làm việc. Hãy lấy ra 7 trăm nghìn để vào cột “Cần”, đó là số tiền cần phải trả cho những thứ sử dụng hàng ngày. Bây giờ, nếu bé muốn mua một chiếc xe giá 5 trăm nghìn nhưng lại chỉ có 3 trăm nghìn, bé sẽ phải vay bố mẹ, và bắt buộc phải trả vào tháng sau. Bé sẽ thấy rằng việc chi tiêu nhiều hơn số tiền đang có sẽ ảnh hưởng đến các tháng sau, từ đó, sẽ rút ra kinh nghiệm cần có.

  3. Mua sắm để biết quý tiền

  Cha mẹ có thể đưa cho con danh sách những thứ cần mua cùng với một số tiền mặt nhất định. Trẻ sẽ so sánh giá cả các cửa hàng và chọn mua ở những nơi có giá rẻ hơn vì tâm lý trẻ lúc nào cũng muốn khoe với bố mẹ về những thành tích, kể cả thành tích mua được hàng giá rẻ.

  Mặt khác, khi so sánh giữa các cửa hàng với nhau, nếu mua được những thứ bố mẹ giao mà vẫn còn thừa tiền, trẻ sẽ có được một khoản nho nhỏ để có thể dùng vào những thứ chúng muốn. Đây cũng là cách tự chúng biết tiết kiệm cho bố mẹ và cho bản thân.

  4. Người lớn tiết kiệm làm gương

  Ở những giai đoạn đầu đời, bé học hỏi và bắt chước cha mẹ chi tiêu như một cái máy. Tức là bé nhớ mẹ tiêu tiền hoang phí nên “copy” theo. Bởi thế cha mẹ cần luôn là tấm gương về chi tiêu hợp lý cho con.

  Với những bé lớn hơn, có quan điểm và một số tiền nhỏ được tiêu riêng thì cha mẹ cũng cần luôn định hướng cho bé. Nếu bạn thấy bé muốn lãng phí tiền trong con lợn đất vào những món đồ nữ trang ngớ ngẩn, hãy gợi ý để bé chỉ mua một món. Một món còn lại, bé có thể mua sau, vào dịp khác.

  Muốn dạy con nên người thì bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt, biết định hướng, uốn nắn để trẻ noi theo.

  Một số sai lầm khi dạy trẻ về tiền bạc

  1. Nói dối khi bé đòi mua thứ gì đó

  Một bé có thể đòi hỏi hơn 100 thứ mỗi ngày với cha mẹ mình. Phụ huynh vì muốn bé chấm dứt đòi hỏi ngay lập tức thường trả lời ngay là: “Mẹ không có đủ tiền” hoặc “Mẹ không đủ khả năng mua thứ này đâu. Nhà mình nghèo lắm”. Khi đó bé sẽ thôi không vòi vĩnh, còn mẹ cũng nhẹ nhõm vì giải tỏa được áp lực.

  Tuy nhiên những lời nói dối tưởng như vô hại này về lâu dài lại không có hiệu quả giáo dục. Khi lớn hơn bé có thể biết là cha mẹ luôn có tiền, đủ điều kiện kinh tế chứ không phải không có tiền. Bởi vậy khi con trẻ đòi mua thứ gì đó mà bạn muốn từ chối, bạn hãy trung thực và đơn giản khi trả lời bé: “Mẹ có tiền đây nhưng mẹ không thể mua món đồ chơi này cho con. Nó quá đắt” hoặc “Mẹ còn tiền nhưng tiền này để mua rau, mua thịt, mua sữa... nữa”.

  Không nói về tiền bạc vì sợ làm hư con

  Sợ làm hư con, nhiều phụ huynh né tránh việc nói về tiền bạc trước mặt con. Tuy nhiên đây là một cách dạy con không khoa học vì nó có thể khiến trẻ mắc phải nhiều nhận thức sai lầm vì không được cha mẹ chỉ dẫn.

  Do vậy, nên nói chuyện với con về tiền nong ngay từ sớm, tùy độ tuổi mà có cách dạy bé cho phù hợp. Điều này sẽ giúp bé biết trân trọng đồng tiền và có thể tự quản lý tiền bạc một cách khôn ngoan về sau.

  Gắn mác giá vào mọi thứ

  Giá của mỗi điểm 10 là: 10.000đ, với một điểm dưới 5: bé phải trả lại cho bạn số tiền gấp đôi điểm 10, như thế là bạn đã không cho con động lực đúng đắn để học hành chăm chỉ. Điều con bạn cần học được chính là cảm giác vui vẻ, hài lòng khi con cố gắng hết sức và đạt được mục tiêu, bất kể có được phần thưởng tiền bạc nào hay không.

  Bởi thế, tuyệt đối không nên đặt mục tiêu bằng tiền bạc cho bé trong bất kỳ việc gì, ít nhất cho đến khi bé học được giá trị thực sự của các con số.

  ​BACSI.com ​(Theo Eva)

 2. #2
  dungthien Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Jun 2016
  Bài viết
  47

  Mặc định

  tốt nhất ko cho trẻ tiêu tiền lung tung

 

 

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •