Có "người lý tưởng" hay không ?

Ở một vùng hẻo lánh, yên bình, xa xôi kia, có ngôi làng khuất giữa các rặng núi, nơi đây cũng chỉ có chừng vài trăm dân. Ở đó có một người đàn ông đẹp trai, tài giỏi cả văn lẫn võ . Anh ta rất tự tin, có nhân cách tốt. Từ khi trưởng thành, anh ta nhìn khắp trong làng không có cô gái nào xứng hợp với mình. Cô đảm đang thì xấu. Cô đẹp thì kém thông minh. Lần lượt các bạn trai đồng tuổi với anh ta đều có vợ hết, chỉ riêng mình anh ta cứ cô đơn.

Sau cùng anh ta nói với đám bạn rằng:
- Cái làng này quá nhỏ, không đủ đàn bà con gái để lựa chọn, phải đi qua làng khác đông dân hơn để tìm cho được người đàn bà đúng với ước mơ của chính mình.

Các bạn anh ta đều cho là đúng, vì anh ta là người toàn mỹ thật, phải gặp người đàn bà tương xứng là đúng. Anh ta hứa, khi nào có tìm được người vợ lý tưởng thì mới quay trở về làng.

Thế nên anh ta đi qua làng khác, nhưng đáng tiếc, cũng không tìm ra. Không nảng lòng, anh ta tiếp tục đi đến làng khác rồi lên thành phố đông đúc người. Anh ta gặp, làm quen với nhiều cô gái khác nhau, thuộc đủ thành phần, trí thức lao động ... nhưng với người nào anh cũng chỉ sau một thời gian ngắn quen biết là anh ta tìm ea khuyết điểm của họ, thấy không đúng với người đàn bà lý tưởng trong mộng của mình.

Anh ta tiếp tục đi qua nước khác, rồi dần dần đi khắp nơi trên thế giới để tìm. Cuối cùng một ngày kia anh đã tìm thấy, và trở về làng.

Bạn bè và cả làng đều hội tụ, hỏi thăm anh ta:
- Thế nào, cuối cùng anh đã tìm ra người vợ quý rồi, phải không? Xin giới thiệu cho chúng tôi được biết.

Anh ta trả lời:
- Đúng vậy, tôi đã tìm thấy người vợ lý tưởng của mình. Nhưng tiếc là tôi không đưa được cô ấy vế đây, vì cô ấy cũng đang đi tìm ... người đàn ông lý tưởng.