Cuốn sách The Longevity Project của Howard Friedman và Leslie Martin, những báo cáo của những người tham gia của nghiên cứu Terman theo dõi họ từ khi họ 10 tuổi cho đến khi họ chết. Dù họ đồng ý rằng những công việc cực kỳ stress và bế tắc, với những vị sếp bạo hành, kinh khủng làm cho những người lao động đương đầu bằng cách uống rượu và/hoặc dùng thuốc, có thể làm hại và dẫn đến tỷ lệ chết cao hơn. Có những kiểu mẫu rõ ràng giữa nghề nghiệp và tuổi thọ của chúng ta.

Vậy, những yếu tố thuộc nghề nghiệp và yếu tố cá nhân nào có liên quan đến một cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh? Trước tiên, những nghiên cứu của họ cho thấy người có ý thức thì sống lâu hơn. Tại sao? Vì họ có nhiều khả năng quan tâm, chăm sóc bản thân, đi khám bác sỹ đều đặn và tuân theo những lời khuyên và đơn thuốc, và sống an toàn (ví dụ, luôn đeo dây an toàn khi ở trong xe). Thêm nữa, những người kiên trì, người đương đầu với những thách thức trong nghề nghiệp và cuộc sống của họ với một thái độ tích cực, thì có nhiều khả năng có một cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh.

Nhưng có lẽ những phát hiện gây bất ngờ nhất đi ngược lại với những điều chúng ta thường nghe. Một niềm tin phổ biến đó là sự căng thẳng trong công việc sẽ giết chết bạn, và có những câu chuyện về những người tránh né những hoạt động khó khăn, có tính cạnh tranh, đi đến một số thiên đường nhiệt đới và sống hạnh phúc mãi mãi về sau trong một khoảng thời gian dài. Nhưng các nghiên cứu về sự trường thọ cho rằng những người sống thư thả - có cuộc sống vô tư lự, không có nhiều việc và những cam kết công việc, thì có xu hướng chết sớm.

Những người sống lâu nhất thì có những công việc quan trọng và đầy ý nghĩa và đặc biệt làm được nhiều việc hữu ích. Như Friedman và Martin nói “Nỗ lực để đạt được những mục tiêu của bạn, đặt ra những mục tiêu mới khi những mục tiêu cũ đã đạt được, và sống nhiệt huyết và làm nhiều việc hữu ích là chính xác những việc mà những người làm theo những biển chỉ dẫn để đi đến một cuộc sống trường thọ có xu hướng làm. Những người sống lâu không tránh né công việc khó khăn vì sợ rằng stress sẽ làm họ chết sớm; điều ngược lại dường như đúng!”

Vậy, những bài học dành cho những người đang có dự tính về hưu? Hãy đảm bảo rằng bạn có những kế hoạch cho một công việc ý nghĩa sau khi về hưu. Nó có thể là một nghề thứ hai như làm thiện nguyện hoặc những hoạt động mà bạn đam mê và sẽ cho phép bạn cảm thấy mình làm được việc hữu ích.


Nguồn
Can Your Job Kill You? Career Success and Longevity
Maybe hard work is the key to a long life.
Published on April 8, 2011 by Ronald E. Riggio, Ph.D. in Cutting-Edge Leadership
PsychologyToday