Bạn cứa phải tay? Bạn bị đau chân? Hãy chửi thề vì điều đó sẽ giúp bạn giảm đau. Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Tâm lý học, trường Đại học Keele của nước Anh vừa mới phát hiện ra rằng việc chửi thề có thể làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn giống như thể bạn vừa “uống thuốc giảm đau.”


Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học NeuroReport, ba nhà nghiên cứu gồm Richard Stephens, John Atkins và Andrew Kingston, đã tìm ra mối liên hệ giữa hành động chửi thề với khả năng chịu đựng nỗi đau về mặt thể chất.

3 nhà nghiên cứu trên đã làm một thí nghiệm trên 64 người tình nguyện. Những người này được yêu cầu đặt tay vào một thùng đá lạnh càng lâu càng tốt trong khi họ có thể liên tục chửi thề bất cứ câu gì họ muốn.

Sau đó, 64 người tình nguyện lại lặp lại thí nghiệm trên nhưng lần này họ không được chửi thề mà chỉ được dùng một từ thông dụng để miêu tả cái bàn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia thí nghiệm có thể giữ tay họ trong thùng đá lạnh lâu hơn khi chửi thể. Điều đó đồng nghĩa với việc có một mối liên hệ giữa chửi thề và sự gia tăng khả năng chịu đựng nỗi đau.

Theo ông Stephens, hiện vẫn chưa rõ là mối liên hệ trên tồn tại như thế nào và tại sao chửi thề lại làm tăng tính mạnh mẽ trong con người.

"Có một điều rõ ràng là chửi thề không chỉ gây ra phản ứng về mặt cảm xúc mà còn gây ra phản ứng về mặt thể chất. Điều đó giải thích tại sao hành động chửi thề đã tồn tại suốt nhiều thế kỷ qua, vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển cho đến ngày nay," ông Stephens nhấn mạnh.

Theo vietbao