Chuyện kiếm tiền và dành dụm để chi dùng cho nhiều việc khác nhau trong cuộc sống đòi hỏi bạn ít nhất phải có những kế hoạch rõ ràng và đúng đắn vào mỗi giai đoạn của cuộc đời bạn và gia đình bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn vạch ra một số việc cần làm để tiết kiệm trong chi tiêu và những việc “trọng đại” khác.

Khi bạn ở tuổi 30...


Bạn đã dành gần trọn một thập kỷ làm việc cật lực và củng cố sự nghiệp của mình, rồi cả chuyện suy tính để mua một căn nhà riêng cho gia đình mình. Nhưng trong môi trường công việc cạnh tranh như hiện nay, bạn sẽ lo lắng rằng bản thân hoặc chồng mình có thể bị mất việc bất cứ lúc nào và còn có thể đang mang một đống nợ vay tiêu dùng nào đó.Hãy xem xét lại việc chi tiêu của bạn

Việc bạn cần làm

Dành dụm cho tài khoản tiết kiệm

Bạn vẫn còn 35 hoặc 40 năm cho đến khi bạn về hưu. Điều quan trọng lúc này là hãy cố gắng dành dụm tiền trong tài khoản tiết kiệm. Số tiền tiết kiệm nhiều ít tùy thuộc vào ngân quỹ hàng tháng của bạn. Điểm mấu chốt là hãy bắt đầu càng sớm càng tốt.

Xây dựng một quỹ khẩn cấp

Nếu bạn hoặc chồng/vợ của bạn bị mất việc, bạn có thể trang trải chi phí trong vòng tám tháng hay không? Việc cần làm là phải xây dựng một quỹ khẩn cấp đủ chi dùng trong tám tháng bằng một tài khoản tiết kiệm ngắn hạn khác. Và với tình hình khó khăn hiện nay, tài khoản này nên là một trong những ưu tiên hàng đầu của bạn.

Thoát khỏi các khoản nợ

Đầu tiên, hãy xem xét lại việc chi tiêu của bạn. Tiếp theo, tập trung thanh toán các khoản vay tiêu dùng sau khi bạn đã thiết lập quỹ nguy cấp trong tám tháng ở trên. Lưu ý là luôn cố thanh toán đúng hạn, vì việc này sẽ giúp điểm hạn mức tín chấp của bạn cao hơn cho những lần vay sau này.

Tuổi 40

Trách nhiệm của bạn lúc này ngày một cao hơn. Nếu bạn sở hữu một căn nhà, tiền thanh toán các khoản vay thế chấp sẽ không bao giờ chấm dứt, rồi cả những khoản vay tiêu dùng khác nữa. Đặc biệt là việc chăm lo cho cha mẹ mình khi họ ngày càng cao tuổi.

Việc bạn cần làm

Xây dựng nền tảng của bạn

Mục tiêu trong những năm 40 tuổi của bạn là cố gắng duy trì những gì bạn đã đang thực hiện - bồi đắp thêm cho tài khoản tiền tiết kiệm, góp thêm vào tài khoản tiết kiệm hưu, trả dứt khoát vay dài hạn. Đặc biệt là cần xây dựng một tài khoản tiết kiệm cho sự nghiệp học tập của con cái.

Đừng trở thành người nghèo... có nhà

Giá nhà đất như hiện nay cao ngút trời, vì thế với nhiều người, họ chỉ mua nhà khi đã có đầy đủ tiền. Nếu bạn thật sự thoải mái đáp ứng được các mục tiêu tài chính của mình đặt ra trong độ tuổi 30 - hoặc ít ra, đáp ứng chỉ vừa vặn - chỉ khi đó bạn mới nên xem xét việc mua nhà.

Chăm lo cho cha mẹ già

Nếu bạn không nghĩ mình sẽ có đủ số tiền cần có để chăm sóc cho cha mẹ khi họ về già, thì ngay bây giờ bạn nên trao đổi với họ về việc mua bảo hiểm y tế dài hạn.

Tuổi 50

Thời điểm này, bạn có một nỗi lo mới và vô cùng cấp thiết: về hưu. Nếu bạn không có kế hoạch cẩn thận cho việc này trong thời gian trước đó, bạn có thể đang tự hỏi: “Tôi có thể có đủ tiền để nghỉ hưu trong 10 hoặc 12 năm nữa, hoặc tôi sẽ phải tiếp tục làm việc trong vòng 15 hoặc 20 năm tới hay không?”.

Việc bạn cần làm

Cố gắng trả sạch khoản vay mua nhà

Nếu làm được như vậy, bạn có thể có lợi nhiều hơn trong dài hạn vì khoản vay mua nhà là khoản nợ lớn mà bạn mắc phải. “Nếu bạn đã thanh toán hết các khoản vay tiêu dùng và đang đầu tư vào tài khoản tiết kiệm hưu trí, vậy thì sẽ rất có lý để tăng cường thanh toán khoản vay mua nhà”.

Mua bảo hiểm

Việc mua bảo hiểm y tế dài hạn khi bạn ở tuổi 50 là khá quan trọng. Bởi bảo hiểm sẽ trang trải chi phí điều trị tại nhà, tại bệnh viện hay những tình huống khác, vốn có thể ngốn một đống tiền từ tài khoản tiết kiệm cho bạn, hoặc cho con cái bạn.

BACSI.com (Theo SSM)