Việc sử dụng hàng ngày một liều thuốc thuộc nhóm Statin cùng thuốc hạ huyết áp ACE có thể giúp giảm 60% nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người có khả năng cao mắc những chứng bệnh này.


Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Viện quản lý chăm sóc Kaiser Permanente, bang California, Mỹ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu với hơn 170.000 người trong thời gian 2 năm. Những người này có độ tuổi trên 55, có nguy cơ đau tim và đột quỵ cao vì đều mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử bệnh tim.

Các bệnh nhân được chia làm ba nhóm: 21.292 người được uống cả hai loại thuốc trong già nửa khoảng thời gian 2004-2005; 47.262 người uống cả hai loại thuốc trong non nửa khoảng thời gian này và 101.464 người chỉ uống một trong hai loại thuốc trong thời gian trên.

Kết quả cho thấy, sau khi uống thuốc trong thời gian 2 năm, tỷ lệ đau tim và đột quỵ trong năm sau đó của nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai đã giảm tương ứng là 26 và 15 ca trên 1.000 bệnh nhân so với nhóm không sử dụng cả hai loại thuốc.

Thuốc hạ huyết áp ACE được sử dụng trong nghiên cứu này là loại Prinivil và Zestril với liều lượng 20mg một ngày. Thuốc statin là loại Altoprev và Mevacor với liều lượng 40mg một ngày.

Theo các nhà khoa học, có thể sử dụng kết hợp bất cứ loại thuốc nào thuộc hai dòng thuốc nói trên.

BACSI.com (Theo TTXVN)