Là dân công sở, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có đôi lần “ngượng chín mặt” vì những pha dở khóc dở cười tại văn phòng...

... Nhẹ thì là những vấn đề về trang phục, tóc tai, make up, nặng hơn thì là những vấn đề “nhạy cảm” trong công việc, cá biệt có cả những vấn đề “đau đầu” vì liên quan đến sếp. Mỗi người có cách phản ứng khác nhau khi rơi vào hoàn cảnh này, và tất nhiên không phải cách phản ứng nào cũng mang lại hiệu quả tốt. Để giúp phòng ngừa và giải quyết êm đẹp những pha “ê mặt” kiểu này, chúng tôi có vài “bí kíp” tưởng nhỏ mà không nhỏ dành tặng bạn…

Hãy “phớt lờ” tai nạn đó!

Đây chính là cách đối phó đơn giản nhất nhưng cũng vô cùng hữu hiệu trong không ít trường hợp. Thu Nga (24 tuổi), nhân viên lễ tân của một công ty xây dựng kể lại sự cố của mình:

“Hôm đó, mình có trách nhiệm dẫn khách của sếp vào phòng họp và chuẩn bị nước. Không hiểu sao khi mình mang nước vào thì khách nhìn mình với vẻ kỳ lạ, còn hai sếp thì cứ tủm tỉm cười đầy “ẩn ý”, mình liếc mắt xuống thì hỡi ơi, mình chỉ muốn chui ngay xuống cái lỗ nào đó khi phát hiện quên… kéo khóa quần. Sau đó mình rối tung đầu óc nhằm tìm cách giải quyết vấn đề. Nhưng sau cùng, mình chọn cách im lặng. Thực ra điều này cũng không quá khó, vì hai sếp đều là nam giới nên không có tính “thích buôn chuyện” như các chị em. Sau lần đó, gặp lại mình, hai sếp tỏ ra như không có chuyện gì, và mình cũng vậy. Sự cố đó vì thế đã chìm vào quên lãng một cách êm đẹp”.

Trần Phong (kỹ thuật viên máy tính) còn gặp một “tai nạn nghề nghiệp” khác gay cấn hơn: Anh chàng đang tranh thủ xem phim trên máy tính thì bị một đồng nghiệp nữ bắt gặp. Điều đáng nói là ở chỗ, bộ phim Phong xem có khá nhiều “cảnh nóng”, và một trong số đó là cảnh yêu đương của hai… chàng trai. Cứ tưởng chỗ ngồi của mình khuất thì sẽ không ai để ý, ai dè cô nàng Lam – chuyên gia buôn chuyện phòng marketing – lại bị rớt đồ nên phải vào góc đó tìm. Phong không kịp chuyển sang trình duyệt khác, và chỉ vài tiếng sau, cái tin “Phong IT bị… gay” đã lan ra hầu hết các phòng ban khác của công ty. Nàng nào thấy cậu chàng cũng chỉ chỉ trỏ trỏ, thì thầm to nhỏ với nhau, kiểu: “Nhìn đẹp trai thế mà lại bị gay, phí thật!”.


Ảnh minh họa

Thấy vậy, Phong cũng chẳng âu sầu hay vò đầu bứt tai tìm cách giải thích. Tin đồn có “hot” mấy rồi cũng phải nguội dần đi. Hơn một tháng sau, nhân dịp công ty tổ chức lễ kỷ niệm ba năm thành lập, Phong dẫn cô bạn gái “xinh như mộng” của mình tới ra mắt các đồng nghiệp, kèm lời mời tới dự đám cưới hai người vào cuối năm. Thế là các “bà tám” ngã ngửa, vừa sượng sùng vừa ghen tị với cô bạn gái của chàng. Phong bảo, gặp những trường hợp thế này tốt nhất là cứ im lặng, bởi sự thật chẳng bao giờ bị che giấu mãi.

Thẳng thắn xin lỗi nếu làm sai

Bạn đã bao giờ hình dung mình rơi vào một cảnh ngộ “đáng xấu hổ” khi gửi một email phàn nàn về thái độ của sếp cho bạn thân nhưng lại gửi nhầm cho… đồng nghiệp trong công ty, hoặc gửi một email “nói xấu” ai đó trong văn phòng với một đồng nghiệp khác nhưng lại gửi cho chính người đó? Không ít người đã rơi vào hoàn cảnh này bởi sự bất cẩn của mình. Thậm chí có sếp còn gửi nhầm email chỉ trích nhân viên này cho nhân viên khác vì tên họ quá giống nhau.

Thu An (nhân viên chăm sóc khách hàng) cho biết, cô đã một lần rơi vào hoàn cảnh này khi gửi email phàn nàn về thái độ làm việc của Trinh - một đồng nghiệp trong nhóm - cho quản lý nhưng lại gửi nhầm cho chính Trinh. Ngay sau khi nhận ra sai lầm của mình, Thu An đã hẹn gặp Trinh và nói lời xin lỗi. Không thay đổi những đánh giá về cách làm việc của Trinh, nhưng Thu An thừa nhận đáng lẽ mình nên trực tiếp trao đổi với đồng nghiệp trước khi lên tiếng với sếp để tránh những vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy đến trong công việc chung.

Dám chịu trách nhiệm về hành động của mình là giải pháp thỏa đáng khi bạn nhận ra sai lầm. “Thừa nhận sai lầm là việc làm đúng đắn. Hãy xin lỗi từng người có liên quan tới sự cố mà bạn gây ra và nói rằng đó chỉ là hành động nông nổi trong lúc bạn không kiểm soát được bản thân mình. Nếu người đó vẫn chưa “xuôi”, hãy tìm mọi cách để cải thiện mối quan hệ của các bạn”. (Alexandra Lavit).

Hãy giải tỏa những khúc mắc trong suy nghĩ của người khác

Liên có một tình yêu khá đẹp với Nhật – đồng nghiệp cùng công ty. Vấn đề là ở chỗ, Nhật luôn “nôn nóng” muốn thể hiện tình cảm của mình với Liên, kể cả trong môi trường làm việc. Không ít lần các đồng nghiệp bắt gặp họ “hóng gió” ngoài ban công, tất nhiên khi ấy họ thường “tay trong tay” rất tình cảm. Nếu là giờ nghỉ thì chẳng có gì đáng nói, đằng này không ít lần họ “hẹn hò” ngay trong giờ làm việc sau những dòng tin nhắn trên Yahoo. Sự việc trở nên trầm trọng hơn khi chính sếp tổng bắt gặp cảnh họ đang môi kề môi trong phòng ăn của công ty...

Thái độ của sếp lúc đó khiến Liên hiểu mình cần phải thay đổi cách biểu hiện tình yêu. Cô thẳng thắn trao đổi với Nhật để hạn chế việc chiếm dụng giờ làm việc cho tình cảm riêng, nhưng quan trọng hơn, cô đã xin gặp sếp tổng để nói về vấn đề của mình. Thẳng thắn thừa nhận những điều đã làm là không đúng đắn, đồng thời Liên cam kết từ giờ về sau sẽ không còn tái phạm và cả hai người sẽ chuyên tâm vào công việc của mình. Chính cô tự đưa ra một mức “phạt” cho mình nếu còn tiếp diễn. Nhờ đó, sếp tổng cũng cảm thấy an tâm và tin tưởng họ hơn, không còn hoài nghi hay cân nhắc về việc có nên tiếp tục cho họ làm việc ở công ty hay không.

Hãy giúp đỡ các đồng nghiệp của mình

Một trong những cách tốt nhất để giải quyết các tai nạn về trang phục là biến chúng thành một chuyện đùa bằng cách nói vài câu hài hước. Các đồng nghiệp sẽ nhanh chóng quên đi chuyện đó và còn khâm phục sự tự tin của bạn. Tuy nhiên, khi phát hiện đồng nghiệp rơi vào tình huống tương tự, hãy tế nhị nhắc khéo họ. Khi có thể giúp ai đó tránh rơi vào những tình huống “mất mặt”, bạn đừng bỏ qua, bởi điều đó cũng có nghĩa là họ sẽ giúp đỡ khi chính bạn gặp phải các tai nạn ngoài ý muốn. Nếu tình cờ nhận được một email với lời lẽ không hay và phát hiện nó dành cho một người khác, đừng đem chuyện đó đi rêu rao khắp công sở và làm chủ nhân của lá thư mất mặt. Bởi, ai mà biết được, có thể chính bạn sẽ có lần rơi vào hoàn cảnh ấy thì sao?

Theo Nguyên Thảo
PLXH/megafun.vn


BACSI.com