Khi mua quần áo ở các Shop nhất là quần áo được mua từ nước ngoài, chúng ta thường gặp những cái nhãn được gắn bên hông áo hay ở lưng quần mà trên đó có những ký hiệu rất là khó hiểu. Cái nhãn nhỏ xíu ấy được gọi là "nhãn hướng dẫn", nó dùng để hướng dẫn người sử dụng cách giặt ủi và những thứ liên quan nhằm để bảo quản chất liệu tốt hơn và kéo dài tuổi thọ sản phẩm.

Cái mà mình vừa nói trên chắc mọi người đều biết rồi, chỉ có điều không phải ai nhìn vô những cái ký hiệu đó đều hiểu là nó muốn nói gì. Có những ký hiệu rất là dễ hiểu, hầu như bất cứ ai nhìn vô cũng có thể đoán ra, ví dụ như : cấm ủi. Tuy nhiên có một số ký hiệu thật tình là nếu hổng nói ra hổng ai biết, phần thì có thể nó là một chất liệu đặt biệt nên ký hiệu đó không phổ biến, phần khác là do đôi khi các ký hiệu được diễn đạt theo cách khác nhau tùy theo nhà sản suất, nhất là các nhà sản xuất ở Châu Á như Nhật bản, Trung Quốc hay Hàn Quốc hay thiết kế ra những ký hiệu rất là ngộ ngĩnh và dễ thương và không theo chuẩn mực của Châu Âu. Ngay cả ở Châu Âu và ở Mỹ, khi mà có một tiêu chuẩn nhất định thì cũng có một vài điểm khác nhau ví dụ như ký hiệu về nhiệt độ có nơi được thể hiện bằng số, có nơi lại thể hiện bằng chấm...

Ở Pháp, tất cả các sản phẩm từ quần áo, găng tay, khăn quấn đến "đồ phụ tùng" đều phải gắn nhãn. Thường thì khi các nhà sản xuất quần áo khi nhập về một loại vải nào đó thì nơi sản xuất vải cũng phải cung cấp luôn thông tin về sản phẩm của họ. Còn ở những nơi khác họ có thể gửi mẫu vải đến trung tâm thí nghiệm để thử. Ở Việt nam, ngoại trừ những công ty có may gia công hàng xuất đi nước ngoài hay là có nhà máy sản xuất lớn thì mới có thể làm nhãn hướng dẫn gắn lên áo mà đôi khi những cái nhãn đó được làm rất là chung chung để có thể sử dụng cho nhiểu loại áo mà không phải in nhiều loại khác nhau, hay đôi khi ta còn bắt gặp những lỗi rất vụng về như là lỗi chính tả ngay trên một sản phẩm của một công ty lớn, ví dụ như là "fabriqué en vietnam". Còn lại các cơ sở sản xuất nhỏ thì hầu như không có phương tiện làm chuyện này vì kiến thức về chất liệu còn hạn chế, hơn nữa lại không có một trung tâm kiểm định mẫu vải nào, nếu sử dụng các loại vải trong nước thì còn hỏi được ý kiến của nhà sản xuất chứ dùng vải nhập khẩu hay vải trôi nổi trên thị trường thì coi như bó tay. Do vậy tình trạng này làm lúng túng cho người sử dụng khi mua sản phẩm mà không biết cách bảo quản đúng cách, khi bị hư sẽ nghĩ là hàng kém chất lượng.

Chú ý là ở nước ngoài, nhãn hướng dẫn và nhãn size là 2 cái riêng biệt, tùy theo kiểu áo mà họ có thể thay đổi vị trí của nhãn, tuy nhiên quy tắc chung là nhãn size thì được gắn trên cổ sau, còn nhãn sữ dụng luôn được gắn ở sườn bên trái người mặc, nếu vô tình bạn nhìn thấy một sản phẩm có nhãn sử dụng ở sườn bên phải thì đó chính là sản phẩm không chuyên nghiệp.