GATO (bệnh ghen ăn tức ở) khiến cuộc sống của nhiều bạn trẻ trở nên không mấy vui vẻ. Vậy tại sao không thử những bí kíp dưới đây nhỉ?

Đừng tự dằn vặt vì sự ghen tị

Nếu bạn cứ cố gắng dằn vặt bản thân mình vì nhỡ GATO với đứa bạn thân thì điều này sẽ chỉ càng làm bạn cảm thấy thất vọng vì bản thân mình nhiều hơn thôi và nó sẽ làm cho cái cảm giác ghen tị càng ngày càng xâm chiếm cơ thể bạn. Chính vì vậy hãy coi GATO là một điều hết sức bình thường. Bởi bạn càng cố thuyết phục bản thân là: “Mình không ghen tị, mình không GATO” có thể khiến bạn mệt mỏi hơn. Nói thế không có nghĩa là bạn nên thể hiện sự ghen tức của mình một cách công khai, làm thế sẽ khiến tổn thương nhiều người đấy, bạn hãy từ từ chế ngự cái cảm xúc xấu xí ấy cho đến khi bạn có thể quên nó đi.Tự nhắc nhở bản thân "Mình cũng rất tuyệt vời"

Lý do quan trọng nhất dẫn đến căn bệnh GATO này chính là bạn nhìn thấy những điều tốt đẹp xảy ra với người khác mà chẳng thấy nó đến với mình gì cả. Chính vì thế mỗi khi cảm thấy ghen tị, bạn hãy chủ động, lấy giấy bút và viết ngay danh sách những điều may mắn mà bạn có. Nó sẽ giúp bạn nhận ra một điều là cuộc sống của bạn cũng thú vị và tuyệt vời không kém mà.

Một danh sách những điều tốt đẹp

Chúng ta thường xuyên có cái cảm giác ghen tức với người khác nhưng nếu bạn chịu khó rèn luyện sự tự tin thì cái cảm giác này hầu như không còn nữa. Đừng đợi cho đến khi bạn bắt đầu GATO thật sự rồi mới lập danh sách những điều mình may mắn, tốt đẹp mà mình có. Hãy làm nó ngay bây giờ và treo nó ở những nơi mà bạn có thể nhìn thấy hằng ngày nhé!

Giải quyết GATO cùng người khác

Chắc hẳn là những người bạn của bạn cũng đã từng trải qua sự ghen tị rồi vậy tại sao không thử làm một điều gì đó để tất cả mọi người cùng giúp nhau bỏ qua cái sự ghen tị ấy? Hãy lên kế hoạch cho một buổi dã ngoại để mọi người được chia sẻ lý do họ ngưỡng mộ một người (đi cùng đoàn). Cứ mỗi lần cảm thấy GATO với ai đó bạn chỉ cần nhớ rằng cũng có một người bạn (hoặc nhiều hơn) đánh giá cao bạn vì những gì bạn có, điều này giúp bạn vơi đi cảm giác ghen tị nhiều đấy.

Chia sẻ niềm vui với mọi người

Nếu bạn cho rằng mình cứ tảng lờ trước sự thành công của bạn mình sẽ giúp bạn trở nên bớt GATO hơn thì bạn đang lầm to đấy bởi điều này sẽ càng làm bạn thấy ghen tị với bạn mình nhiều hơn thôi. Tuy nhiên nếu cùng bạn của mình chia sẻ niềm vui ấy, bạn sẽ thấy được sự thích thú cũng như thành công này có ý nghĩa như thế nào với bạn mình. Từ đó bạn sẽ không còn cái cảm giác kiểu như: “Thế này thật không công bằng” nữa.
Nói không với hội buôn chuyện, nói xấu bạn bè

Mọi chuyện sẽ không tốt khi bạn lấy cái sự GATO của mình làm lý do cho phép bản thân được đi nói xấu đặt điều về sự thành công bạn bè. Bởi nếu có một ngày điều ấy đến tai họ thì bạn sẽ ra sao. Nếu bạn không kiềm chế nổi cái việc nói xấu này lại thì bạn có thế tâm sự với những người đáng tin cậy như bố mẹ chẳng hạn. Nhưng tốt hơn hết bạn này nghĩ đến việc khác để quên đi cái sự ghen tị này.

Biến GATO thành động lực phấn đấu

Thi thoảng chúng ta ghen tị không vì lý do cụ thể nào cả, vậy nên khi bạn cảm thấy bình tâm thì hãy cố gắng tìm ra lý do để từ đó tìm ra một giải pháp cải thiện bản thân. Bạn đã từng cảm thấy khó chịu vì bạn mình thì tự tin thể hiện bản thân trong khi mình lại quá nhút nhát chưa? Hãy biến sự ghen tị thành động lực, giúp bạn đạt được mục đích của mình. Một khi bạn đã tìm được niềm đam mê riêng, lối đi riêng thì bạn sẽ không còn cảm thấy ghen tức với những gì người khác có nữa.

BACSI.com (Theo Tiin)