Sầu riêng, loại quả nổi tiếng của châu Á, vốn được xem là "vua của các loại trái cây" vì hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Nhưng nếu ăn không đúng cách có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều nước châu Á có lời truyền tụng trong dân gian rằng khi ăn sầu riêng mà uống rượu có thể dẫn đến tử vong. Một số nhà nghiên cứu mới đây đã xác nhận giả thuyết này có phần đúng sự thật. Lần đầu tiên họ phát hiện ra một loại trái cây khi kết hợp với rượu đã gây ra một phản ứng có hại cho cơ thể.Nhiều nước châu Á có lời truyền tụng trong dân gian rằng khi ăn sầu riêng mà uống rượu có thể dẫn đến tử vong. (Ảnh minh họa: Yebber)


John Maninang và Hiroshi Gemma thuộc Đại học Tsukuba, Nhật, đã nghi ngờ liệu có phải chính hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng đã phá hỏng cấu trúc của rượu dẫn đến tác dụng phụ gây nguy hại như người ta vẫn nói.

Bằng những thí nghiệm trong ống nghiệm, họ phát hiện rằng chất chiết xuất từ sầu riêng đã ngăn chặn đến 70% hoạt động của chất aldehyde dehydrogenase, là một enzyme có nhiệm vụ loại bỏ các hợp chất hoá học bị hư hỏng có độc tố được tạo ra trong quá trình phản ứng hoá học của cơ thể. Có lẽ chính điều này đã khiến cơ thể bị ngộ độc.

Thật ra không phải ai cũng thích mùi sầu riêng. Những người thường phàn nàn về mùi hương khó ngửi của nó bây giờ càng có cớ để nói về khả năng gây nguy hiểm của sầu riêng.

BACSI.com (Theo Bee)