"Căng da bụng, trùng da mắt"- câu nói này ví von về hiện tượng ăn no, buồn ngủ. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, nếu ngủ ngay, sau khi ăn no sẽ rất bất lợi cho sức khoẻ.Sau khi ăn no xong không nên đi ngủ ngay. (Ảnh minh họa)


Thói quen không tốt

Tại Trung tâm Khám dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ngày nào cũng có rất nhiều bệnh nhân đến khám các bệnh liên quan đến chán ăn, tiêu hoá kém. Không chỉ trẻ em, người già mà ngay cả những thanh thiếu niên đang trong độ “tuổi ăn, tuổi lớn” cũng đến khám. Khi phỏng vấn, rất nhiều bệnh nhân cho biết, họ thường có thói quen (hoặc cho con trẻ) ăn xong sau đó đi ngủ luôn (đặc biệt là buổi trưa) vì khi ăn no xong rất dễ buồn ngủ.

Không nên ăn quá no bởi bình thường, hệ tiêu hoá của con người, mỗi ngày phải tiết ra một lượng dịch tiêu hoá nhất định. Nếu ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng phồng, việc tiết dịch tiêu hoá không đủ, thức ăn không được tiêu hoá hết đã bị bài tiết ra ngoài.

Theo các chuyên gia y tế, hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn no hoàn toàn có cơ sở. Vì sau khi ăn, dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày giúp cho quá trình tiêu hoá nên số lượng máu lên não bộ và các cơ quan khác giảm đi, gây nên hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi.

Triệu chứng mệt mỏi buồn ngủ cũng có thể xảy ra khi bữa ăn có nhiều chất ngọt. Khi thức ăn đi xuống ruột nhanh nên nồng độ chất insulin tăng lên cao làm cho lượng đường hạ thấp cũng gây nên mệt mỏi và buồn ngủ.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Không nên ăn quá no bởi bình thường, hệ tiêu hoá của con người, mỗi ngày phải tiết ra một lượng dịch tiêu hoá nhất định. Nếu ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng phồng, việc tiết dịch tiêu hoá không đủ, thức ăn không được tiêu hoá hết đã bị bài tiết ra ngoài. Những thức ăn không tiêu hoá đọng lại trong đại tràng sẽ lên men, sinh ra chất độc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây trở ngại cho việc tiêu hoá.

Sau khi ăn no xong cũng không nên đi ngủ ngay đặc biệt với những người cao tuổi. Lý do là ăn no sau đó ngủ ngay sẽ khiến dạ dày căng to, đẩy cơ hoành lên chèn ép cản trở hoạt động của tim. Cách tốt nhất là nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hoá thức ăn để chuyển xuống ruột non dễ dàng sau đó mới nên lên giường đi ngủ. Cũng không nên đi ngủ ngay sau khi ăn no. Điều này sẽ khiến vừa khó ngủ, vừa tiêu hóa kém.

Không nên làm việc sau khi ăn

Theo các bác sĩ: Sau khi ăn no cũng không nên tắm hoặc làm việc, vì như vậy sẽ bắt cơ thể phải vận động trong khi cơ thể cần có thời gian nghỉ ngơi để tập trung tiêu hoá thức ăn. Cuốn “350 điều không nên trong cuộc sống” – (Nhà xuất bản Từ điển Bách khoa) lý giải việc này là: Sau khi ăn, các mạch máu trên đường ruột và dạ dày thường trương lên, lượng máu chảy về các cơ quan ruột và dạ dày nhiều hơn để có lợi cho việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn. Nếu ăn cơm xong mà làm việc ngay sẽ khiến máu cung cấp cho đường ruột và dạ dày không đủ, việc phân tiết dịch tiêu hoá bị giảm sút, nếu kéo dài sẽ gây bệnh đau dạ dày mãn tính.

Tương tự: Vừa ăn vừa xem tivi, đọc sách báo cũng là một thói quen rất bất lợi cho việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn. Thời gian kéo dài có thể gây nên bệnh nhức đầu, mệt mỏi.

Thói quen ngồi xổm khi ăn cũng được các bác sĩ khuyến cáo nên từ bỏ. Vì khi ngồi xổm, ruột và dạ dày bị ép rất mạnh, ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá, đồng thời động mạch bụng cũng bị ép khiến dạ dày không được bổ sung lượng máu tươi mới cần thiết dẫn tới việc tiêu hoá bị suy giảm.

BACSI.com (Theo GĐ)