Kéo nhau đi hát karaoke sau khi tụ tập ăn uống là thói quen của rất nhiều người. Cách tiêu khiển này rất hại cho dạ dày.

Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng sau khi ăn no, bạn không nên hát karaoke. Nguyên nhân là lúc này, dung lượng thức ăn trong dạ dày tăng lên, thành dạ dày sẽ bị mỏng đi, lưu lượng máu đổ về đây tăng cao. Việc hát hò lúc này có thể làm cho cơ hoành hạ thấp xuống, áp lực khoang bụng tăng lên, nhẹ thì dẫn đến tiêu hóa không tốt, nặng hơn có thể dẫn đến đau tức dạ dày.

Sau đây là những điều khác không nên làm sau khi ăn no:

Nới thắt lưng

Việc nới lỏng thắt lưng sau khi ăn uống no nê khiến bạn cảm thấy thật thoải mái. Nhưng cùng với cảm giác dễ chịu đó là sự chảy sệ của nội tạng trong khoang bụng, dạ dày cũng vì thế mà sệ xuống. Tình trạng này nếu kéo dài thì chẳng mấy chốc bạn sẽ mắc bệnh sa dạ dày.

Đi dạo bộ

Có câu "ăn xong đi trăm bước thì không thể hưởng thọ đến 99 tuổi". Lý do là sau khi ăn, việc vận động nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Với người già, chức năng tim suy giảm, mạch máu xơ cứng, đi bộ sau khi ăn sẽ dẫn đến huyết áp thấp, thậm chí tụt huyết áp.Hát karaoke lúc no rất hại sức khỏe.

Lái xe

Ăn xong nếu lập tức điều khiển xe hơi sẽ rất dễ gây tai nạn, bởi lúc này dạ dày và ruột cần một lưu lượng máu khá lớn để tiêu hoá thức ăn, khiến não bộ bị thiếu máu tạm thời. Khi não bộ hoạt động không tốt, bạn rất dễ thực hiện những thao tác nhầm lẫn, gây tai nạn đáng tiếc.

Tắm

Việc tắm ngay sau khi ăn sẽ làm cho lưu lượng máu trên bề mặt da tăng lên, đồng nghĩa với việc lưu lượng máu trong ruột, dạ dày giảm đi tương ứng, làm giảm chức năng tiêu hoá của ruột dạ dày. Tất nhiên, việc này chẳng tốt chút nào cho hệ tiêu hoá.

Ăn hoa quả

Thức ăn sau khi vào dạ dày cần ít nhất một đến hai giờ để tiêu hóa. Nếu vừa nạp một bụng đầy cơm, thịt, rau củ, giờ bạn lại tống thêm nào cam nào chuối, hệ tiêu hoá sẽ phản ứng, hoa quả sẽ không thể tiêu hoá bình thường được. Lâu ngày, bạn sẽ bị trướng bụng, đau bụng đi ngoài hoặc nặng hơn là táo bón.

Uống trà đặc

Thói quen này làm loãng vị dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hoá. Chất tanin trong lá trà sẽ kết hợp với protein trong thức ăn, cản trở tiêu hóa, nhất là chất đạm. Chất tamin còn cản trở hấp thu sắt, lâu ngày có thể gây thiếu máu.

Hút thuốc lá

Việc hút thuốc sau ăn có hại hơn gấp 10 lần so với hút thuốc ở thời điểm khác. Lúc này, tuần hoàn máu tăng lên để tiêu hoá thức ăn. Nếu bạn hút thuốc, hàng loạt chất độc hại trong thuốc lá sẽ cùng lúc được hấp thu ào ạt vào cơ thể, gây hại cho gan, thận, tim mạch.

BACSI.com (Theo Bao Đat Viet)