Đàn ông, nếu không phải tất cả thì đa số đến với người đàn bà khác đơn giản chỉ vì đó là… người khác. Đến 99% đàn ông sẽ không bỏ qua nếu như có cơ hội để ngoại tình.

Trong hôn nhân, khó tránh khỏi những lúc lầm lỗi nhưng cư xử như thế nào với lỗi lầm của bạn đời không phải là điều dễ. Bởi người ta thường có xu hướng nhấn chìm lỗi lầm của mình và khai quật lầm lỗi của người khác.

Những nỗi đau trong quá khứ, đặc biệt là những nỗi đau do ngoại tình gây ra không dễ gì mà quên được. Có những người ngoài miệng nói là tha thứ nhưng thực ra trong lòng vẫn hận. Càng những người có lòng tự trọng cao càng khó quên đi chuyện người khác xúc phạm mình. Muốn tha thứ được tội ngoại tình cho bạn đời, điều đầu tiên là phải làm sao quên đi được nỗi đau do họ gây ra.


Chị Minh kể rằng mới đây tôi phát hiện chồng ngoại tình và cuộc tình đó đã chấm dứt hơn một năm nay. Nhưng tôi vẫn không thể nào quên được vì dù tôi vẫn rất còn yêu anh ấy. Tôi nổi da gà khi anh ấy đụng chạm vào người, nhất là khi anh ấy muốn quan hệ với tôi. Bất cứ khi nào tôi cố gắng làm chuyện ấy là lại bị kẻ tình địch kia ám ảnh và không thể tiếp tục. Dù anh ấy nói rằng chuyện đó đã qua lâu rồi, tôi nên quên đi nhưng vẫn thấy khó khăn quá.

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, đây là trường hợp xảy ra với nhiều phụ nữ đã có chồng ngoại tình. Có người đặt câu hỏi: “Chẳng lẽ ta kém một kẻ tầm thường như vậy ư? Và càng nghĩ thế, họ càng cảm thấy bị xúc phạm”. Chị Minh nói: “Tôi tưởng anh ấy ngoại tình với người như thế nào, ngờ đâu lại là một kẻ như thế. Đối với tôi, bên cạnh nội đau còn là nỗi nhục”. Những ý nghĩ này làm cho họ đau đớn khôn cùng và càng khó quên đi chuyện đó. Ông Hòa cho biết: “Thực ra, nếu không phải tất cả đàn ông thì đa số đàn ông đến với người đàn bà khác không phải vì người đó hơn vợ mình mà đơn giản chỉ vì đó là… người khác”. Yếu tố mới lạ là chất xúc tác cực kỳ mạnh trong ham muốn tình dục của đàn ông. Cho nên nếu bạn có nghe nói ở nơi nào đó có gã đàn ông đã có vợ đẹp, con ngoan lại càm ham của lạ thì đó cũng là chuyện bình thường, thậm chí hết sức bình thường. Khác chăng là người đàn ông đó có máu liều và có chút cơ hội để ngoại tình.

Nếu những người vợ hiểu được “bản năng” của đàn ông là như thế thì có lẽ cơn đau do bị phản bội sẽ giảm được khá nhiều. Những người vợ hiểu được điều đó nên suy nghĩ kĩ trước quyết định ly hôn khi phát hiện chồng ngoại tình. Nếu chỉ vì người chồng có một lỗi lầm như thế xảy ra duy nhất một lần trong đời mà kiên quyết không tha thứ và nhất quyết ly hôn thì liệu sau này có tìm được người đàn ông chắc chắn không như thế? Đàn ông, đến 99% không mấy ai bỏ qua nếu như có cơ hội để ngoại tình. Trong thực tế, có không ít phụ nữ để cho nỗi đau đớn đánh gục hoàn toàn nhưng sau đó họ đã độ lượng tha thứ và quên đi. Tất nhiên, phải có cảnh cáo nghiêm khắc để ngựa không quen đường cũ. Họ khiến cho người chồng cảm phục, biết ơn, ăn năn hối lỗi, lập công chuộc tội, đem lại hạnh phúc cho gia đình hơn cả khi chuyện đó chưa xảy ra.

Có những đàn ông bản thân chẳng chung thủy gì, vợ sơ hở ra là ngoại tình nhưng lại đòi hỏi vợ phải chung thủy tuyệt đối. Thậm chí nói cười duyên dáng với những người đàn ông khác là không được. Chị Khánh, kỹ sư, 38 tuổi, tâm sự: “Chúng tôi yêu nhau từ hồi Đại học và kết hôn sau khi tốt nghiệp không lâu. Một năm sau tôi snh con và cuộc sống gia đình lâm vào túng thiếu, vợ chồng hay cãi nhau. Tôi trở nên luộm thuộm, chán đời và trong một khoảng khắc tuyệt vọng, tôi đã có làm chuyện ấy với người đàn ông khác, chỉ một lần thôi, ngay sau đó cứ nghĩ đến tôi đã ghê tởm. Khi biết chuyện, chồng tôi đau đớn khủng khiếp nhnwg chúng tôi vẫn ở lại cùng nhau và có thêm đứa con nữa. 15 năm đã trôi qua, nhưng chồng tôi không bao giờ quên tội lỗi của tôi. Mỗi khi có điều gì cãi cọ anh ấy lại lôi chuyện cũ ra đay nghiến. Tôi đã phải sống với kí ức đau đớn đó suốt 15 năm trời. Anh ấy nói tôi không bao giờ lấy lại được lòng tin nơi anh ấy và cũng không bao giờ tha thứ cho tôi. Mặc dù chúng tôi đã có thời gian yêu nhau thắm thiết và có 2 đứa con. Để xoa dịu nỗi đau, tôi rủ chồng đi du lịch một tuần, không đem theo con. Năm đêm đầu tiên diễn ra cực kì lãng mạn, cả hai chúng tôi đều cho rằng đó là kì nghỉ đẹp nhất mà chúng tôi chưa trải qua bao giờ. Nhưng đến ngày thứ 6, trong bữa ăn tối, một người đàn ông ở bàn bên cạnh cứ nhìn tôi chằm chằm. Trở về phòng riêng, anh ấy buộc tội tôi đã tỏ ra thích thú một cách lẳng lơ khi người đàn ông kia ngắm nhìn. Tôi vô cùng tức giận và vợ chồng đã cãi nhau khá nhiều nhưng không đi đến đâu, trái lại chỉ càng thêm bế tắc. Đã có lúc tôi nghĩ đến ly hôn nhưng quả thực chồng tôi là người rất tốt. Tôi hiểu rằng chúng tôi vẫn còn yêu nhau nhưng chẳng lẽ cứ dằn vặt nhau đến thế này sao?”.

Trong thực tế, không phải cuộc ngoại tình nào cũng dẫn đến ly hôn nhưng sau khi “cơn bão” đi qua nó để lại những hoang tàn đổ nát mà có khi nhiều năm sau cũng không khôi phục được, khiến cho nhiều đôi vợ chồng hàng chục năm, có khi suốt đời không thân mật trở lại được.

Các nhà tâm lý học hôn nhân hiện đại cho rằng, nếu kéo dài cuộc hôn nhân như thế còn tồi tệ hơn cả chia tay. Thế nhưng có những người chồng cứ mỗi lần cãi nhau vì bất cứ lý do gì, khi đuối lý lại lôi phút giây yếu đuối của người kia ra cì chiết, bóng gió. Ông Trịnh Trung Hòa cho biết, trong trường hợp đó, lẽ ra người vợ nên nhìn thẳng vào mắt chồng và đưa ra 3 câu hỏi sau: “Thứ nhất, anh còn yêu em không? Thứ hai, anh có muốn em yêu anh không? Và thứ ba, anh có định dành phần đời còn lại chung sống với em không?”. Với bất kỳ câu hỏi nào nếu trả lời là “Có” thì anh ta đã hành động sai, cần phải sửa chữa ngay. Còn nếu với các câu hỏi đó, đều trả lời là “Không” thì nên viết đơn li dị và kết thúc tất cả. Đó mới là cách xử sự đáng mặt đàn ông.

Ai cũng có quá khứ, nếu chấp nhận sống với nhau thì nên bỏ qua những lỗi lầm ấy. Nhớ lâu và thù dai chỉ mang lại đau khổ cho cuộc sống hôn nhân và làm cho người chung sống với mình cũng khổ lây.

BACSI.com (Theo aFamily)