Kết quả 1 đến 1 của 1
 1. #1
  Nammap Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Đang ở
  HO CHI MINH CITY
  Bài viết
  11,304

  Mặc định 7 thói quen để trẻ trưởng thành

  7 thói quen để trẻ trưởng thành

  Thông qua bảy câu chuyện bằng tranh sống động của bảy người bạn nhỏ dễ thương (gấu Goob, thỏ Jumper, chồn Lyly, sóc Samy, sóc Sophie, nhím Pokey, chuột Allie), các bậc phụ huynh có thể giáo dục cho trẻ hình thành bảy thói quen tốt, giúp chúng thành công khi trưởng thành.


  Bảy thói quen đó là: tự chịu trách nhiệm, lên kế hoạch, ưu tiên việc cần thiết, nghĩ cho đôi bên cùng có lợi, lắng nghe trước khi nói, hợp lực sẽ có kết quả hơn, sống cân bằng.

  Mỗi câu chuyện minh họa cho một thói quen. Điều đặc biệt là, cuối mỗi truyện có một vài lời nhắn gửi đến phụ huynh và giáo viên (Góc phụ huynh) với gợi ý làm sao để chỉ ra từng thói quen cho trẻ thấy; đưa ra những câu hỏi để cùng thảo luận và cách thức để giúp trẻ tập áp dụng những thói quen đó.

  Chẳng hạn, trong câu chuyện Pokey và bài thi đánh vần, chú nhím Pokey đã không xác định được việc cần ưu tiên làm nhất là học đánh vần vì thứ sáu trong tuần sẽ có bài thi. Bạn nào gọi đi chơi (đạp xe, bắt bướm, chơi trống, chơi harmonica…) là Pokey sẵn sàng trì hoãn học để hưởng ứng. Thứ hai, thứ ba, thứ tư, rồi cả ngày thứ năm trôi qua, Pokey chẳng chịu học. Đến tận tối thứ năm, Pokey mới lấy tập ra đánh vần thì quá muộn. Có quá nhiều từ phải đánh vần trong một đêm khiến đầu óc Pokey loạn cả lên. Thế là hôm sau làm bài thi, Pokey đánh vần sai bét, cậu bị trượt.

  Trong câu chuyện này, phụ huynh (hoặc cô giáo) hãy chỉ ra cho trẻ thấy mọi việc sẽ tệ thế nào nếu trẻ cứ trì hoãn công việc mãi, cũng giống như Pokey đã bị đuối sức vào đêm trước ngày thi vậy. Hãy giúp trẻ cảm nhận được sự thoải mái của việc chuẩn bị kỹ lưỡng một việc nào đó, từ đó trẻ sẽ có thời gian để làm nhiều việc khác.

  Phương pháp, cách thức giúp trẻ cũng được hướng dẫn chi tiết: cần thảo luận với trẻ những nội dung vì sao Pokey lại hoãn việc học bài thi? Pokey đã làm việc gì khác? Đêm trước ngày thi Pokey thấy thế nào? Trì hoãn có nghĩa là gì? Vì sao ưu tiên việc cần thiết lại quan trọng?... Rồi từng bước nhỏ, giúp trẻ tập áp dụng thói quen “Ưu tiên việc cần thiết - làm trước, chơi sau”. Nên đưa ra bài tập cho trẻ áp dụng, như: - Con hãy cho bố mẹ biết những công việc hay trách nhiệm quan trọng nhất của con là gì? Tập đàn? Dọn giường? Làm bài tập ở nhà? Đem rác ra ngoài? - Ngày mai hãy làm bố mẹ bất ngờ bằng cách hoàn thành nhiệm vụ trước cả khi bố mẹ bắt con làm. - Hãy nghĩ đến một việc nào đó con đã trì hoãn lâu, như dọn phòng, hay là sửa ngăn tủ, bây giờ con thử làm ngay đi…

  Nhiều người từng quen thuộc với tác phẩm 7 thói quen để thành đạt của tác giả Sean Covey. Giờ, với truyện tranh 7 thói quen để trẻ trưởng thành này, Sean Covey sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ em trong suốt cuộc đời sau này của chúng. Sách do NXB Trẻ ấn hành.

  Hoài Anh
  Bacsi.com
  Lần sửa cuối bởi Kelvin Nguyen, ngày 05-11-2010 lúc 01:08 PM.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •