Xây dựng mạng lưới các mối quan hệ cho bản thân là điều ai cũng mong muốn và cần phải làm. Nhưng đôi khi, bạn vẫn mải mê tìm những mối quan hệ mới, kết nối mới mà quên đi những quan hệ cũ.

Theo Jodi R.R.Smith, chủ tịch công ty Mannersmith Etiquette Consulting, bạn nên duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các cựu đồng nghiệp. Họ luôn cho bạn những lời khuyên, tư vấn bổ ích cũng như thông tin đáng kể về ngành. Nếu bạn đang tìm việc, đồng nghiệp cũ là những người giúp bạn tốt hơn cả.

Vì thế, đừng bỏ lỡ những mối quan hệ quý giá ấy và hãy nhớ những cách kết nối sau:

- Kết nối khi đang làm việc cùng nhau

Sẽ rẻ hơn rất nhiều để bạn có thể giữ chân một khách hàng quen biết, so với việc đi mời chào một khách hàng mới. Tương tự như vậy, mọi việc sẽ đơn giản hơn khi ta duy trì quan hệ với các đồng nghiệp cũ. Vì thế, hãy thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp ngay khi bạn đang làm việc cùng họ.

Ngay cả khi không làm việc cùng nhau nữa, thỉnh thoảng, bạn cũng nên tham gia những buổi tụ tập cuối tuần, gặp gỡ mọi người ở công ty cũ, để mọi người luôn nhớ đến sự hiện diện của bạn.


- Kế nối qua mạng xã hội

Các phương tiện truyền thông xã hội là nơi bạn có thể cập nhật tình hình của đồng nghiệp cũng như kết nối, chia sẻ thông tin với họ. Bạn nên duy trì kênh thông tin này, bổ sung vào danh sách của bạn liên lạc của các cựu đồng nghiệp để tiện lợi cho việc trao đổi.

Chuyên gia Jennifer Lee chia sẻ: "Tôi thường vào xem bài viết, status của đồng nghiệp cũ mỗi ngày và viết bình luận về những nội dung họ đưa ra càng nhiều càng tốt. Mỗi tuần, tôi chọn một số cá nhân mà đồng nghiệp cũ giới thiệu để liên lạc, kết nối qua mạng xã hội".

Còn David T. Johns kể rằng: "Tôi luôn gửi lời chúc mừng tới một người bạn cũ, đồng nghiệp cũ khi họ được thăng chức hoặc bắt đầu một công việc mới. Từ đó, chúng tôi luôn kết nối với nhau và trao đổi nhiều thông tin về cơ hội kinh doanh, cơ hội phát triển nghề nghiệp".- Chuyện trò thường xuyên

Không phải khi thấy người ta có lợi cho mình thì mới bắt đầu tiếp cận trở lại, mối quan hệ với đồng nghiệp cũ cũng cần có sự trao đổi qua lại thường xuyên. Đừng có ngồi yên một chỗ với một danh sách bạn bè dài ngoằng mà không chịu liên lạc cho đến khi có việc cần. Hãy giao tiếp thường xuyên, trao đổi những thông tin có giá trị, chia sẻ tin tức mới, chúc mừng sinh nhật, trao đổi về con cái.... Đó là những điều khiến bạn và các đồng nghiệp cũ gắn kết với nhau hơn.

Gillian Casten - người sáng lập RateYourBurn.com khuyên rằng, nếu bạn thấy cần nhắc nhở cựu đồng nghiệp về một sự kiện nào đó, hãy cố gắng tiếp cận họ và nhắc nhở một cách thật hài hước. Khi có điều gì vui, khiến đồng nghiệp cũ phải cười, đừng chần chừ liên hệ với họ. "Nếu bạn cho họ thấy, bạn luôn nhớ đến họ và muốn họ được vui vẻ, chắc chắn bạn luôn có chỗ đứng trong lòng họ".

- Gặp mặt

Giao tiếp qua Internet, mạng xã hội là tốt nhưng không có gì sánh được với cách liên lạc truyền thống: gặp mặt nhau. Bạn nên sắp xếp thời gian để gặp gỡ đồng nghiệp hoặc ít ra là là gửi hình ảnh, chat webcam để nhìn thấy nhau thường xuyên. Đó cũng là cách giúp các bạn thêm thân thiết, gắn bó.

- Giúp đỡ nhau

Dù không còn làm việc cùng nhau hằng ngày, nhưng bạn vẫn nên giúp đỡ các cựu đồng nghiệp về thông tin, kinh nghiệm và cả những bí quyết trong cuộc sống. Khi các đồng nghiệp cũ gọi điện, email, bạn nên dành chút thời gian cho họ. Đừng nghĩ rằng không còn làm việc cùng nhau thì chẳng cần phải bận tâm, đôi khi, đồng nghiệp cũ lại là người hữu ích hơn cả cho bạn.

Theo zing.vn
Bacsi.com