Bạn cũng cần phải được trang bị những kỹ năng cần thiết cho đời sống hôn nhân không phải lúc nào cũng suôn sẻ của mình. Sau đây là bốn kỹ năng không thể bỏ qua.

Trước khi lấy được bằng lái xe, bạn phải đi học lái xe, tập lái cùng một tài xế giàu kinh nghiệm và nghiên cứu kỹ luật giao thông. Đó là những kiến thức quý giá, vì lái xe mà không có những kỹ năng cần thiết sẽ khiến bạn trở thành mối nguy hiểm trên xa lộ, không chỉ gây hại cho người khác mà còn có thể tổn thương chính mình. Tương tự như vậy, bạn cũng cần phải được trang bị những kỹ năng cần thiết cho đời sống hôn nhân không phải lúc nào cũng suôn sẻ của mình. Sau đây là bốn kỹ năng không thể bỏ qua.

1. Học cách chế ngự cảm xúc

Trẻ con thường nổi giận, khóc lóc thậm chí đánh nhau với các anh chị em và bạn bè của mình. Còn người lớn thì ngược lại, họ sống cuộc sống trầm lặng hơn. Tuy nhiên, xã hội mỗi người mỗi kiểu và có không ít ông chồng, bà vợ tính nóng như lửa. Mỗi khi tức giận, họ dường như không còn là chính mình, dẫn tới những lời nói, hành động gây tổn thương cho đối phương. Đó là một trong những hành vi có hại cho cuộc hôn nhân của bạn. Vì vậy, trước khi bước vào đời sống hôn nhân, bạn cần học cách chế ngự cảm xúc để vượt qua những cơn nóng giận.2. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Biết cách trò chuyện với người bạn đời, đặc biệt là khi bàn về những vấn đề căng thẳng, học cách lắng nghe với tinh thần hợp tác là những điều rất cần thiết cho cuộc hôn nhân. Bỏ ngoài tai những lời phàn nàn, trả lời chống chế, không tiếp thu lời khuyên của người bạn đời sẽ khiến cuộc hôn nhân của bạn sớm phải đối mặt với sóng gió.

3. Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn

Vợ chồng nào cũng có những điểm khác biệt. Những cặp vợ chồng hạnh phúc là những người biết cách bắt đầu từ cái riêng để đạt được cái chung mà cả hai đều cảm thấy thoải mái. Điều này là hoàn toàn đúng dù đó là vấn đề bé tẹo như hôm nay xem phim gì hay những vấn đề quan trọng như sống ở đâu, cách quản lý tiền bạc và giữ lửa cho đời sống chăn gối...

4. Luôn có thái độ tích cực

Luôn mỉm cười, trêu đùa nhau, thể hiện sự cảm kích, nói lời cảm ơn vì những việc đối phương đã làm, biết cách thể hiện tình yêu thương, đó là những hành động thể hiện thái độ sống tích cực của bạn. Càng sống tích cực bao nhiêu, bạn sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc bấy nhiêu. Không ai có thể sống hạnh phúc với người lúc nào cũng âu sầu, ủ rũ, bi quan và không biết cách cố gắng để cải thiện mối quan hệ.

BACSI.com (Theo Khoemoingay)