Để cuộc hôn nhân vững chắc, trước tiên bạn cần trung thực. Có thể chia sẻ với người bạn đời cảm giác, tâm trạng của bạn, những chuyện khiến bạn bực mình... Đừng bao giờ hy vọng anh ấy sẽ đoán được suy nghĩ của bạn. Bởi vì, chẳng ai có khả năng siêu phàm ấy.

9 lời khuyên còn lại để giao tiếp trong hôn nhân hiệu quả hơn:

2. Kiểm tra ngôn ngữ cơ thể bạn

Nếu bạn muốn thành người phụ nữ biết ứng xử thì bạn nên chú ý đến điệu bộ cử chỉ của mình. Quá trình giao tiếp không thể thiếu ngôn ngữ cơ thể bao gồm: ánh mắt, nét mặt, cử chỉ... Những gì bạn nói nên hợp với điệu bộ bạn thể hiện.

3. Lắng nghe

Biết lắng nghe nghĩa là bạn biết giao tiếp tích cực. Nên chăm chú vào những gì người bạn đời nói. Cần hiểu được ý truyền đạt của anh ấy. Hỏi xem liệu bạn đã hiểu đúng ý của anh ấy chưa, chứ đừng cố gắng suy diễn.


4. Bày tỏ cảm xúc

Một trong những mối nguy có thể làm hỏng hôn nhân là kìm nén cảm xúc thật. Hãy chia sẻ với anh ấy thường xuyên về cảm xúc của bạn.

5. Đừng chỉ trích

Không ai hoàn hảo cả. Trong cuộc sống chung, bạn cần nhìn ra điểm mạnh và điểm yếu của người bạn đời. Chỉ trích nặng lời sẽ làm tăng khoảng cách giữa hai bạn. Nhưng bạn có thể phê bình với một đề nghị/gợi ý như: “Sao anh không giúp em nấu nướng? Nếu có anh giúp thì em vui lắm” thay vì: “Anh chẳng bao giờ giúp em nấu cơm”.

6. Chia sẻ kinh nghiệm


Hãy kể cho anh ấy về những chuyện diễn ra trong ngày của bạn. Nghe có vẻ nhàm chán nhưng điều này lại hiệu quả trong thời gian dài. Chia sẻ với chồng bạn về công việc, con cái, chuyện nhà...

7. Thảo luận, không phải tranh luận

Thảo luận là tích cực và sẽ dẫn tới giải pháp, trong khi tranh cãi là tiêu cực và gây ra vấn đề. Nếu có chuyện gì đó, nên gợi ý để hai vợ chồng cùng ngồi xuống và tìm nguyên nhân.

8. Tạo sự thoải mái

Thoải mái là yếu tố quan trọng để giao tiếp trong hôn nhân. Vì thế, đừng cười nhạo khi chồng bạn kể về nỗi sợ hãi trẻ con của anh ấy.

9. Cười cùng nhau

Hai bạn có thể cùng xem một bộ phim hài, đọc truyện cười, nói đùa với nhau. Hãy tìm cách để được cười cùng nhau hàng ngày. Điều này giúp giảm căng thẳng và áp lực trong cuộc sống.

10. Không nói khi đang giận

Khi giận dữ, chúng ta có xu hướng lỡ lời. Cho nên, im lặng hay rời đi chốc lát đợi bình tĩnh lại, bạn mới trò chuyện cùng chồng. Để giao tiếp hiệu quả, điều quan trọng là tránh đồi đầu khi một trong hai bạn đang tức giận.

Ngọc Diệp (mevabe.net)

BACSI.com