Bạn có thể cho bé những thứ mua được bằng tiền, nhưng không gì có thể thay thế thời gian cũng như sự quan tâm dành cho con.


1. Mở một “tài khoản” tình thương: Tài khoản này chính là sự chia sẻ, tình yêu thương và chung thủy. Trong đó, số dư chính là niềm tin và sự chân thành đối với cuộc sống của các con.

2. Món quà… thời gian: Bạn có thể cho bé những thứ mua được bằng tiền, nhưng không gì có thể thay thế thời gian cũng như sự quan tâm dành cho con. Mỗi ông bố cần cố gắng giữ thăng bằng giữa công việc, cá nhân và gia đình. Có thể, thời gian nhiều hay ít không là vấn đề mà quan trọng, là trẻ nhận được gì trong những khoảng thời gian bạn gần gũi bên con.

3. Dạy con tinh thần trách nhiệm: Vai trò quan trọng của người cha là dạy con có tinh thần trách nhiệm và hiểu giá trị của sức lao động. Muốn vậy, bạn phải là tấm gương bằng việc luôn giữ lời hứa, đặt gia đình lên trước tiên và bền bỉ khi gặp khó. Bạn cũng có thể giao cho bé những công việc đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và sự tin cậy.

4. Sử dụng “thanh kiếm vàng”: Theo chuyên gia gia đình Gary Smalley, nếu như “thanh kiếm bạc” phản ánh quyền lực, vị trí của bạn trong công việc thì “thanh kiếm vàng” chính là tiếng nói, trọng lượng của bạn trong gia đình. Sử dụng quyền lực, vị trí đối với con trẻ là “nguy hiểm” và thường có kết quả tiêu cực. Nhưng khi bạn sử dụng tiếng nói có trọng lượng, tình cảm và sự bao dung thì sẽ có tác dụng tuyệt vời.

5. Nói và làm được: Nếu là mẫu người “hãy làm như bố nói” thì bạn sẽ không bao giờ có được sự tôn trọng của con cái hoặc của bất cứ ai. Muốn con mình trở thành mẫu người “nói được và làm được” thì trước hết, bạn phải là biểu tượng của sự nhất quán. Đôi khi, điều này đòi hỏi kỷ luật cá nhân và cả sự hy sinh, nhưng nguyên tắc và luôn tuân thủ nguyên tắc chính là yếu tố cần thiết để trở thành một người cha tuyệt vời.

6. Tính kiên định: Bạn sẽ là người cha tuyệt vời nhất khi mọi mục tiêu của mình đều rõ ràng và kiên định. Con trẻ có thể nhận được thông điệp của sự mạnh mẽ khi cha mình quyết đoán và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Là một chiếc “kẹo dẻo” với trẻ em có thể dễ dàng hơn, nhưng nó sẽ gây hậu quả về sau. Tính kiên định được thể hiện rõ qua sự công bằng và nhất quán trong kỷ luật.

7. Kỳ vọng lớn: Những ông bố thành công luôn đặt kỳ vọng cao cho mình và con cái. Sau đó, họ làm việc và phấn đấu cùng nhau để đạt được những điều này. Họ đọc sách cùng nhau để học cách học, làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu và ăn mừng thành tích cũng như rút ra những bài học.

8. Thể hiện tình yêu: Người cha thường có mối quan hệ rất tốt với con cái của mình. Điều này thể hiện khá rõ qua tình yêu thương họ dành cho con. Đằng sau sự cương nghị và tính kỷ luật, họ càng yêu thương con nhiều hơn. Có thể, các ông bố có ít cách thể hiện tình thương yêu, nhưng họ luôn thể hiện mỗi ngày.

9. Tôn trọng lẫn nhau: Tôn trọng giá trị của con cái và các thành viên khác trong gia đình sẽ giúp duy trì bầu không khí tôn trọng lẫn nhau. Khi thể hiện sự tôn trọng con trẻ và những người khác, bạn cũng sẽ luôn nhận được điều tương tự.

10. Dạy con trân trọng những giá trị: Nếu chỉ dạy con cái cách cư xử thì chưa đủ, mà cần dạy trẻ hiểu biết về các giá trị. Có một cuộc sống tinh thần phong phú, gần gũi với thiên nhiên, nâng niu những giá trị vượt thời gian, tôn trọng phái nữ, trung thực và sống theo chuẩn mực đạo đức – đó là những điều mà người cha tuyệt vời sẽ để lại cho con.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com