Y học chuyên đề - Sức khỏe nam giới
GiaoDucSucKhoe.net (Theo BS Xuân Anh - Sức Khỏe & Đời Sống)


Một vấn đề có lẽ đã được bàn luận lâu đời trong lịch sử thể thao, đó là ảnh hưởng của tình dục đến thành tích thi đấu của vận động viên. Ai là người đầu tiên nêu ý kiến? Một sử gia La Mã, người đã viết sách về lịch sử tự nhiên năm 77 sau Công nguyên có lẽ là người đầu tiên đề cập đến vấn đề này.

Trong cuốn sách của mình, nhà sử học La Mã đã viết rằng “hoạt động tình dục làm cho các vận động viên đang lờ đờ, uể oải trở nên có sức sống...”. Phải chăng loài người đã hiểu biết về tác dụng của tình dục từ thời đó? Chưa hẳn vậy vì những nhà thông thái thời Nữ hoàng Victoria vẫn có quan điểm ngược lại, cho rằng làm mất đi tinh dịch là làm hao mòn sức khoẻ và sinh khí.

Các nhà khoa học nói gì?


Trong khi một số HLV cho rằng tình dục huỷ hoại sức khoẻ của các cầu thủ, làm cho họ mất tập trung trong thi đấu thì giới khoa học lại nghĩ khác. Trước đây có nhiều người cho rằng kiềm chế tình dục được gán cho tác dụng là có thể tăng cường sức mạnh cơ bắp, sự khéo léo, năng lực trí tuệ... và trước mỗi việc quan trọng của đời sống (ra trận, đi săn, thi đấu thể thao), người ta thực hành tiết dục. Thật ra, không có một bằng chứng khoa học nào chứng minh cho những điều nói trên, Master và Johnson đã thực nghiệm với lực kế và không ghi nhận được sự thay đổi nào về sức cơ bắp giảm sút liên quan đến sự hưởng thụ khoái cảm tình dục, cũng không gây ra trạng thái bệnh lý nào. Năm 1999, tạp chí Nhà khoa học mới có đăng công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trường đại học Aquila ở Ý cho thấy rằng quan hệ tình dục vào đêm trước hôm thi đấu lại có thể làm tăng chứ không cản trở thành tích của các vận động viên vì nồng độ hormon nam testosteron tăng lên trong quan hệ tình dục khiến tinh thần thi đấu quyết liệt cũng tăng theo.

Thể thao duy trì sức mạnh nam tính


Lối sống trì trệ, ít hoạt động thể chất, nghiện thuốc lá và béo phì rất bất lợi cho chức năng tình dục của nam. Ngược lại, thực hành thể dục thể thao đều đặn giúp tránh được những trục trặc về cương dương có thể gặp vào tuổi trung niên. Tuy nhiên, cũng phải lựa chọn loại thể thao thích hợp.

Qua tuổi 40, nếu nam giới vận động thể chất đều đặn, thường xuyên thì ít có khả năng bị chứng rối loạn cương dương (RLCD), đó là kết quả thu được sau một nghiên cứu gần đây ở Mỹ. Những đối tượng có thể duy trì được khả năng cương dương ở mức hài lòng là những người đã tập thể thao trung bình 30 phút mỗi ngày.

Thể thao vừa tăng sức mạnh nam tính vừa duy trì được thân hình cân đối và điều đó có nghĩa là muốn duy trì được khả năng cương dương thì gầy còn tốt hơn mập phì. Một nghiên cứu khác cũng ở Mỹ (nhóm nghiên cứu Trường đại học Harvard) trên 1.981 người có độ tuổi từ 51 – 88, trong số này có 30% bị chứng RLCD. Kết quả cho thấy những người có vòng bụng trên 107cm thì nguy cơ gặp RLCD gấp đôi so với những người chỉ có vòng bụng 81cm. Ngoài ra, ảnh hưởng của thuốc lá cũng đã được chứng minh trên những người có RLCD. Lối sống vệ sinh, vận động thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh luôn được các nhà khoa học khuyến cáo.

Thận trọng với môn đua xe đạp

Nếu như thể thao có thể giúp bỏ thói quen hút thuốc lá, giữ thân hình cân đối và duy trì được chức năng cương dương cho xứng đáng là “đàn ông” thì nên lựa chọn môn thể thao đi bộ, bơi lội, chạy đường dài hơn là môn đua xe đạp. Ngay cả những chấn thương từ thuở nhỏ do đi xe đạp cũng có thể ảnh hưởng đến tương lai đời sống giới tính của nam giới. Đã có 3 nghiên cứu của Mỹ thực hiện với những cua-rơ xe đạp cho thấy rằng một số trường hợp yếu sinh lý có thể do tai nạn xe đạp từ khi còn bé. Yên xe hẹp và cao, khung xe khi gặp tai nạn dễ gây chấn thương cho vùng tầng sinh môn và dẫn đến RLCD hay yếu sinh lý ở tuổi trưởng thành sau này. Vì thế tốt nhất các em trai nên đi xe đạp vừa với tầm vóc, không đi xe đạp gióng ngang. Nhưng khi đã ngoài 40 tuổi thì việc đi xe đạp không phải không còn nguy cơ vì ngồi trên yên xe nhiều giờ có thể làm giảm sự cung cấp máu và cảm nhận thần kinh cho cơ quan sinh dục, từ đó ảnh hưởng đến chức năng cương dương và/hoặc cảm nhận khoái cực, không riêng cho nam mà cả nữ.

Tóm lại, sức khoẻ là một tổng thể, mỗi thành phần có liên quan mật thiết với nhau cho nên giữ gìn và tăng cường sức khoẻ toàn thân, sức khỏe tinh thần có ảnh hưởng tích cưc đến sức khoẻ tình dục.