Tuy không phổ biến lắm nhưng ung thư tinh hoàn lại được xếp hang đầu trong các bệnh ung thư ở nam thanh niên hiện nay. Theo thống kê của Anh, số ca ung thư tinh hoàn đã tăng gấp đôi trong vòng 2 thập kỷ qua. Hiện mỗi năm có thêm 1.500 ca mới trên toàn quốc. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở nam giới độ tuổi từ 19 - 44. Nếu phát hiện sớm bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.


Tinh hoàn là nhà máy sản xuất tinh trùng của nam giới. Mỗi ngày trung bình có khoảng 300 triệu tinh trùng được sản sinh. Ngoài ra, tinh hoàn còn sản xuất testosterone, hooc môn sinh dục nam chịu trách nhiệm tạo nên các nét đàn ông trên cơ thể nam giới.Vì sao bệnh xuất hiện?


Hiện nay chưa rõ nguyên nhân vì sao bệnh ung thư tinh hoàn lại xuất hiện hoặc vì sao người này hay bị bệnh hơn người khác. Bệnh có thể mang tính di truyền. Nếu anh trai bị chứng bệnh này thì nguy cơ bị bệnh của bạn sẽ tăng gấp 10 lần so với những người khác. Nguy cơ này cũng tăng 5 lần ở những người đàn ông có tinh hoàn lạc chỗ.


Bệnh này có thể ngăn chặn không?


Một số nhà nghiên cứu cho rằng, việc khám xét thường xuyên có thể phòng ngừa sự phát triển của bệnh. Nếu một cậu bé với tinh hoàn lạc chỗ được điều trị trước 10 tuổi thì nguy cơ bị ung thư tinh hoàn của cậu sẽ giảm xuống ngang với mức trung bình ở nam giới, nghĩa là chỉ còn 1/450.
Tuy nhiên, do người ta còn biết quá ít vì sao ung thư tinh hoàn lại phát triển nên cần chú ý kiểm tra cơ quan này thường xuyên, để nếu có bệnh thì phát hiện và điều trị kịp thời.


Các dấu hiệu nghi ngờ


- Tinh hoàn bị sưng nề
- Có khối u cứng kích thước bằng hạt đỗ ở tinh hoàn
- Cảm giác đau âm ỉ ở tinh hoàn
- Đau dữ dội quanh tinh hoàn hoặc trong bìu


Tiến hành tự kiểm tra


Việc tự kiểm tra tinh hoàn cần được tiến hành hằng tháng. Đầu tiên, bạn phải biết thế nào là tinh hoàn bình thường. Nếu cảm thấy không chắc về điều này, bạn có thể yêu cầu bác sĩ chỉ giúp. Tốt nhất là tự khám sau khi tắm nước nóng vì lúc này bìu đang trong trạng thái thư giãn. Dùng ngón cái và các ngón tay kiểm tra hình dáng, kích thước, độ cứng của tinh hoàn.
Việc tinh hoàn bên to bên nhỏ hoặc bên cao bên thấp là chuyện bình thường, không đáng phải lo lắng. Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ trong bảng bên hoặc cảm thấy không yên tâm và không nên bỏ qua bất cứ dấu hiệu nào.


Về điều trị


Nếu chẩn đoán được khẳng định thì bệnh nhân nên được mổ ngay để cắt bỏ tinh hoàn bị bệnh. Trong một số trường hợp, việc phối hợp hóa trị và xạ trị là cần thiết. Việc ghép tinh hoàn giả sẽ giúp bìu trông vẫn bình thường. Cắt bỏ tinh hoàn không làm ảnh hưởng tới đời sống tình dục của nam giới hay cơ hội làm cha của họ.