Số lượng tinh trùng không có dấu hiệu giảm hơn ở những nam giới trong nghiên cứu có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc béo phì.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học y tế cộng đồng thuộc Đại học Manchester (Anh) sau khi khảo sát 2.249 bệnh nhân nam từ 14 trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Anh, trong đó 939 người có mức tinh trùng thấp.

Các đối tượng tham gia được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi khảo sát về thói quen sống của bản thân. Thông tin này sau đó được đem so sánh với danh sách xếp loại mức tinh trùng cao và thấp của họ.

Nghiên cứu mới không tìm thấy sự liên hệ giữa các thói quen sống
có hại như thuốc lá, rượu bia với lượng tinh trùng thấp ở nam giới


Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia hay có chỉ số khối cơ thể (BMI) ở mức cao với mức tinh trùng thấp.

Nghiên cứu lần này cho kết quả hoàn toàn ngược lại kết quả tổng hợp từ 14 nghiên cứu trước đó trên 10.000 nam giới mà theo đó, đàn ông quá cân hoặc béo phì có lượng tinh trùng thấp hơn so với những người có cân nặng trung bình.

Mặt khác, nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở tác động của thói quen sống lên số lượng tinh trùng mà không tính đến những yếu tố dễ bị ảnh hưởng khác như kích cỡ, hình dạng và chất lượng của chúng. Ngoài ra, tác động của việc hút thuốc lá thụ động lên lượng tinh trùng cũng chưa được tính đến.

Theo tiến sĩ Allan Pacey, tác giả nghiên cứu: “Nghiên cứu cho thấy những thói quen có hại chưa chắc đã có những tác động xấu như người ta vẫn nghĩ. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn khuyến cáo nam giới nên tiếp tục tuân thủ những lời khuyên về sức khỏe trước đây như theo dõi cân nặng, hạn chế hút thuốc và uống rượu bia”.Theo AloBS