Trái ngược với điều người ta thường nghĩ, són tiểu không phải là dấu hiệu của tuổi già và nó hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Són tiểu có thể khiến người ta cảm thấy ngượng ngùng, nhưng hiện 3,4 triệu nam giới của nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng này. Trái ngược với điều người ta thường nghĩ, són tiểu không phải là dấu hiệu của tuổi già và nó hoàn toàn có thể chữa khỏi.
Các dạng thường gặp

Són tiểu xảy ra khi cúi gập người hoặc tạo sức ép cho bàng quang gây kích thích rò rỉ. Điều này có thể xảy ra sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt.

Một loại thường gặp khác là són tiểu gấp, bệnh nhân muốn đi tiểu gấp, đột ngột khiến cho người ta có cảm giác không thể đến nhà vệ sinh kịp.

Còn có 2 loại khác là són tiểu hỗn hợp, bao gồm cả hai dạng trên và loại són tiểu do bàng quang lúc nào cũng đầy nước tiểu.

Nguyên nhân

Són tiểu ở nam giới có thể do các bệnh như sưng tuyến tiền liệt, đái tháo đường hay Parkinson. Nó khá phổ biến sau một số dạng phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến.

Đôi khi, nó bắt nguồn từ những nguyên nhân mà con người chưa giải thích nổi, ví như hiện tượng hoạt động quá mức của bàng quang. Vì thế, việc chẩn đoán đúng nguyên nhân sẽ là bước quan trọng để kết quả điều trị tốt.

Kiểm soát triệu chứng

Một số nam giới thực hiện hiệu quả việc uống nước thoải mái trong ngày nhưng trước khi đi ngủ vài giờ thì ngừng uống.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là biện pháp tương đối vì nếu nghiêm khắc quá có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Và khi người bệnh không uống đủ nước, nước tiểu đặc lại có thể gây phức tạp hơn như nhiễm trùng đường tiết niệu hay khiến bệnh són tiểu tồi tệ hơn.

Chế độ ăn uống

Mọi thức uống đều nên cân nhắc kỹ càng với bệnh nhân mắc són tiểu. Với một số người, caffeine gây kích thích bàng quang, soda hay đồ uống có gas cũng cho hệ quả tương tự. Cũng nên nhớ rằng đồ uống có cồn hay trà là chất lợi tiểu.

Tương tự thực phẩm có nhiều axit hay đồ cay nóng cũng dễ kích thích. Đồng phạm với chúng có lẽ là chocolate và chất tạo ngọt nhân tạo. Mỗi người có phản ứng với tác nhân khác nhau nên cần có thời gian để chiêm nghiệm.

Giảm stress sẽ hữu ích

Cuộc sống với nam giới gặp phải tình trạng khó nói này vốn luôn căng thẳng. Biết cách thư giãn như tập thở hay thiền sẽ giúp kiểm soát được các triệu chứng.

Tập luyện cho bàng quang

Người bệnh được khuyến khích cứ nửa giờ vào nhà vệ sinh cho dù cảm giác có bức bách hay không. Khi nhịp độ đó được duy trì, thời gian giữa mỗi lần vào nhà vệ sinh sẽ kéo dài hơn đến 3-4 giờ, mọi việc sẽ ổn định.

“Công cụ hỗ trợ”

Nên sử dụng các loại quần lót có độ thấm hút hay dùng một lần để bảo đảm vệ sinh cho da và ngăn ngừa mùi hôi. Một số người sợ khi nghĩ đến cảnh phải dùng “bỉm người lớn” nhưng thực tế có nhiều loại miếng lót chuyên dụng rất thoải mái mà người ngoài khó có thể nhận thấy.

Điều trị

Những người bị són tiểu do gắng sức hay són tiểu gấp, dùng thuốc có thể hạn chế sự thúc giục của hệ thần kinh đối với bàng quang không đúng lúc.

Một số thuốc khác lại có tác dụng co thắt cơ khiến người ta muốn đi tiểu hay làm giảm quá trình sản sinh ra nước tiểu.

Nhưng đầu tiên, bệnh nhân được làm quen với phương pháp trị liệu huấn luyện cơ để tăng sức khỏe cơ sàn chậu.

Tùy theo điều kiện của mỗi người và theo ý kiến của chuyên gia để quyết định xem có nên phẫu thuật hay không.

Cuối cùng, việc điều trị sẽ khó khăn nếu người bệnh không cảm thấy tự tin và không có sự hỗ trợ về tinh thần của người thân và bạn bè.

Theo An Ninh Thủ Đô
Bacsi.com