Hàng ngày đội ngũ bác sĩ của Trung Tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội nhận được rất nhiều thắc mắc từ các cặp vợ chồng cũng như những cặp đôi trẻ đang yêu nhau thắc mắc tại sao cả hai người đều chung thủy không lăng nhăng với ai ngoài bạn đời của mình mà vẫn mắc bệnh sùi mào gà?

Câu hỏi:

Thưa các bác sĩ,Em năm nay 25 tuổi, đi khám phụ khoa bác sĩ bảo bị mắc bệnh sùi mào gà. Nhưng cả em và bạn trai đều không quan hệ lăng nhăng, có khi nào cbọn em bị lây bệnh từ tấm trải giường và khăn ở khách sạn không vậy bác sĩ?


Sùi mào gà còn có thể lây từ vợ chồng
Sùi mào gà do Papilloma virus (HPV) gây ra và là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể gặp ở cả nam và nữ, bệnh có thể có biểu hiện triệu chứng lâm sàng hoặc không có triệu chứng, thời gian ủ bệnh lại kéo dài, từ 2-9 tháng sau khi tiếp xúc.
Do đó, sùi mào gà rất dễ lây lan cho bạn tình, nhiều khi bệnh nhân không nhớ rõ mình bị lây nhiễm từ lúc nào. Việc truyền bệnh chủ yếu là do một trong hai người giao phối lây nhiễm cho nhau, nên đừng đổ lỗi cho khách sạn hết, bạn nhé.

Bạn đã làm xét nghiệm tầm soát hết các bệnh lây lan qua đường tình dục khác là rất tốt. Tuy nhiên, bệnh có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, dương vật và hậu môn, nên bệnh nhân nữ bị sùi mào gà cổ tử cung cần phải làm xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung định kỳ hàng năm để phát hiện sớm ung thư.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà chủ yếu là các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu, bệnh không có biểu hiện tiểu buốt. Có thể em có bệnh lý viêm nhiễm đường tiết niệu đi kèm, em làm thêm xét nghiệm nước tiểu và siêu âm bụng để có chẩn đoán sớm nhé.

Nốt sùi có thể mọc bất kỳ chỗ nào ở vùng kín: âm hộ, hậu môn, dương vật, lỗ niệu đạo, cổ tử cung… thậm chí gặp cả ở miệng, họng. Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus, tùy thuộc vào mức độ tổn thương BS sẽ có hướng chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp cho em.
Việc quan trọng của em bây giờ là tuân thủ điều trị và theo dõi tái khám đúng lịch hẹn. Sau khi điều trị khỏi hoàn toàn ít nhất là 3 tháng mới nên có quan hệ tình dục để tránh lây cho vợ, chồng hoặc bạn tình.

Trên đây là những giới thiệu căn bản của các chuyên gia phụ khoa – Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội – 38 Cảm Hội. Bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài 04.20 20 20 20 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.