Năm nay em 17 tuổi, ngực của em phát triển rất to (như phụ nữ), em rất ngại. Nghe nói có thể bị mắc bệnh phì đại tuyến vú.

Xin cho em biết biểu hiện của bệnh này.

Nguyễn Toàn (Kiên Giang)

Phì đại tuyến vú ở nam giới có biểu hiện ban đầu có thể thấy núm vú to ra, sờ núm vú cảm giác chính giữa có thể có nhân to, chắc, rắn. Nhân này sau lan ra thành một quầng mà ta có thể di chuyển được, sờ được như một tấm đệm lót ở trong vú. Nó có thể to trên 5 cm và thường bị cả hai vú. Ngực trở nên nhão, chảy, xệ, nhất là hai đầu vú. Do vậy, phì đại tuyến vú gây mặc cảm cho nam giới.

Phì đại tuyến vú ở nam giới. Tuyến vú bình thường


Phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào (ở trẻ nhỏ, tuổi thành niên và người cao tuổi). Phì đại tuyến vú ở trẻ nhỏ chỉ là tính chất sinh lý; ở tuổi trưởng thành và người cao tuổi mới thực sự là bệnh lý. Nguyên nhân chính gây phì đại tuyến vú là do mất cân bằng giữa hormone nam và nữ. Có nhiều nguyên nhân làm mất cân bằng hormone như một số bệnh lý ở tinh hoàn, các hội chứng rối loạn tình dục, các khối ung thư lân cận và một số bệnh lý khác.

Muốn xác định rõ nguyên nhân cần được siêu âm, chụp Xquang để xác định kích cỡ tuyến vú, xét nghiệm định lượng nồng độ hormone nam và đã mà có phương pháp điều trị cho thích hợp. Vì vậy bạn cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.Theo AloBS