Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có tới 45-70% số nam giới trong độ tuổi 45-75 mắc bệnh này, tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng lớn. Còn theo số liệu thống kê của tôt chức Y tế Thế giới, có trên 50% nam giới ở độ tuổi từ 60-70 bị u xơ tiền liệt tuyến, tỷ lệ này lên tới 88% ở những người 80 tuổi. Sự phát triển bất thường của tuyến vừa làm suy giảm chức năng của tuyến vừa gây chèn ép niệu đạo, làm cản trở sự lưu thông của nước tiểu khi qua niệu đạo.
Tuyến tiền liệt là một trong những cơ quan sinh dục của nam giới nên các bệnh của tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tình dục và ngược lại. Nghiên cứu cho thấy, nam giới trong thời gian ngắn mà sinh hoạt tình dục quá nhiều lần thì tỷ lệ phát sinh viêm tuyến tiền liệt cấp tính chiếm 89.7% (bệnh hay gặp ở chú rể trong tuần trăng mật); khống chế xuất tinh, xuất tinh ra ngoài, khi giao hợp bị gián đoạn, thói quen thủ dâm… đều là nguyên nhân gây viêm tiền liệt tuyến.
Bệnh lý tiền liệt tuyến có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh dục: viêm tiền liệt tuyến và viêm túi tinh, thường song hành dẫn đến giảm ham muốn tình dục vì viêm tiền liệt tuyến, túi tinh và chức năng sinh lý liên quan mật thiết với nhau cùng đổ vào niệu đạo.
Ngoài ra, lao và ung thư tiền liệt tuyến đều gây giảm sút tình dục, liệt dương, xuất tinh sớm, không xuất tinh và một số cản trở về chức nằng sinh dục.
Từ lâu, các nhà y học đã nhận thức rõ, tiền liệt tuyến phì đại liên quan chặt chẽ tới nội tiết tố nam testosterol. Hoạt động tình dục quá nhiều, công năng tinh hoàn bất thường là các yếu tố dẫn đến phì đại tiền liệt tuyến.