Nồng độ testosterone thấp dễ gây tử vong sớm
Bacsi.com


Theo một kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Heart, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nồng độ testosterone thấp có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm do các nguyên nhân bệnh tim mạch và các căn bệnh khác.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu, phân tích dữ liệu đối với 930 người đàn ông.

Tất cả những người này bị bệnh động mạch vành tim và đã được giới thiệu đến các trung tâm khám chữa bệnh chuyên về tim mạch trong giai đoạn từ 2000-2002. Tình trạng sức khỏe của họ được tiếp tục theo dõi trong khoảng 7 năm sau đó.

Vào giai đoạn đầu của thí nghiệm, tình trạng nồng độ testosterone thấp là tương đối phổ biến ở những bệnh nhân này.

Cứ bốn người thì có một người được xác định là có nồng độ testosterone thông qua việc sử dụng các phương pháp đo nồng độ bioavailable testosterone (bio-T) ở mức dưới 2,6mmol/l hoặc nồng độ testosterone tổng thể (TT) ở mức dưới 8,1mmol/l.

Trong quá trình theo dõi, kết quả cho thấy những người có nồng độ testosterone thấp có tỷ lệ tử vong cao gần gấp đôi so với những người bình thường. Cụ thể, cứ năm người có nồng độ testosterone thấp thì có một người tử vong, so sánh với tỷ lệ 1/8 ở những người bình thường.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các nhân tố duy nhất ảnh hưởng đến nguy cơ này là bị suy tim (rối loạn chức năng tâm thất trái); điều trị bằng aspirin hay thuốc điều trị huyết áp cao và mức độ bio-T thấp.

Testosterone được bài tiết chủ yếu ở tinh hoàn, chỉ có một lượng nhỏ từ những steroid do vỏ ngoài của tuyến thượng thận tạo nên. Ở phụ nữ cũng có một lượng nhỏ testosterone được bài tiết ra từ buồng trứng (và cả tuyến thượng thận) nhưng rất ít so với nam giới.

Những dấu hiệu giảm testosterone ở nam giới bao gồm giảm ham muốn tình dục, cương dương kém, giảm số lượng tinh trùng và khả năng sinh sản hoặc ngực phát triển lớn hơn.

Nam cũng có thể có những triệu chứng tương tự như nữ ở thời kỳ mãn kinh, đó là cơn bốc nóng, dễ cáu giận (tăng sự kích thích), khó tập trung và trầm cảm./.Khắc Hiếu (Vietnam+)