Tinh hoàn là bộ phận có nhiệm vụ sản xuất hormone nam và tinh trùng. Ở vị trí nằm trong bìu, nhiều khi bộ phận này gây không ít khó khăn cho nam giới. Do nhiều nguyên nhân cũng như điều kiện khác nhau mà tinh hoàn có thể bị sưng, gây ra rối loạn chức năng tình dục. Nếu các quý ông vô tình hay cố ý để tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến biến chứng, mất cân bằng nội tiết tố và hậu quả nặng nề nhất là vô sinh.

Một số nguyên nhân phổ biến khiến tinh hoàn bị sưng:

1. Chấn thương: Khi không được các cơ bắp và xương trên bìu "bảo vệ", tinh hoàn rất dễ bị chấn thương trong các tai nạn hoặc chơi thể thao. Khi bị chấn thương, tinh hoàn có thể sưng lên, đau nhiều, viêm nhiễm… Sự va đập trực tiếp dễ khiến tinh hoàn bầm tím và chảy máu bên trong. Nhiều trường hợp nặng có thể dẫn tới vỡ tinh hoàn.

2. Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn xảy ra khi máu đưa tới tinh hoàn không được đầy đủ do dâydẫn tinh dịch bị xoắn trước đó. Điều này gây ra đau, viêm, sưng tinh hoàn. Nếu để lâu, tinh hoàn thiếu máu trầm có thể gây tổn thương vĩnh viễn và phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.3. Ung thư tinh hoàn: Khi các tế bào tinh hoàn trải qua sự tăng trưởng không kiểm soát và phân chia, kết quả là xuất hiện các khối u. Khi các tế bào tinh hoàn này lớn lên sẽ làm cho nam giới có cảm giác đau ở tinh hoàn, tinh hoàn sưng, đau bụng, và cảm giác căng tức ở tinh hoàn. Lựa chọn duy nhất trong trường hợp này là phải phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư tinh hoàn.

4. Tràn dịch màng tinh hoàn: Khi hai màng bao trùm các tinh hoàn chứa đầy chất lỏng nó làm cho tinh hoàn bị sưng lên, nhưng không đau. Cảm giác đau sẽ xuất hiện sau đó vài tuần hoặc vài tháng. Quý ông nào thường xuyên bị chứng tràn dịch màng tinh hoàn như vậy thì sẽ phải dùng tới biện pháp trích bằng kim hoặc bằng phẫu thuật.

5. Viêm tinh hoàn: Bệnh quai bị là nguyên nhân chính làm cho tinh hoàn bị sưng, kèm theo xuất tinhcó máuvà nước tiểu. Nếu không điều trị tới nơi tới chốn dễ dẫn tới viêm một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Trường hợp tinh hoàn bị viêm sẽ được điều trị bằng kháng sinh.

6. Viêm mào tinh hoàn: Mào tinh hoàn là phần phía sau của tinh hoàn, khi bị nhiễm trùng hoặc phát triển các u nang, mào tinh hoàn sẽ nở to ra. Thông thường, các u nang sẽ tự tiêu biến hết mà không gây đau đớn gì nghiêm trọng hoặc gây sưng tinh hoàn. Nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh qua đường tình dục là nguyên nhân chính thường gây ra viêm mào tinh hoàn do vi khuẩn tấn công, kết quả là tinh hoàn bị sưng lên, đòi hỏi điều trị kháng sinh mới có thể hết được.7. Giãn tĩnh mạch tinh: Giãn tĩnh mạch tinh là trường hợp các tĩnh mạch trong tinh hoàn bị sưng lên, khi đó việc cung cấp máu trong tinh hoàn bị ngăn chặn dẫn tới giảm số lượng tinh trùng hoặc tinh trùng có chất lượng thấp. Để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này, các quý ông phải nhanh chóng làm phẫu thuật để loại bỏ các tinh mạch bất thường.

Nguồn : phongkhamdakhoaAthena.com