Có phải do lao động vất vả, lại làm việc trong môi trường nóng bức nên tinh trùng bị loãng?

Em đang hoang mang quá... mong bác sĩ giải đáp giùm em!

Em năm nay 26 tuổi. Vừa rồi, em cùng bạn trai đến BV Phụ sản Trung ương để khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Kết quả siêu âm của em: buồng trứng cả hai bên đều có nhiều nang nhỏ. Đó có phải là dấu hiệu của buồng trứng đa nang? Liệu có ảnh hưởng như thế nào tới khả năng mang thai của em? Chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều, em có cần điều trị ngay từ bây giờ không?

Bạn trai em làm xét nghiệm tinh dịch đồ, kết quả: mật độ tinh trùng 7 triệu/ml, di chuyển chậm. BS bảo tinh trùng anh ấy loãng và yếu.

Có phải do anh ấy lao động vất vả, lại làm việc trong môi trường nóng bức nên tinh trùng bị loãng? Mật độ của tinh trùng tùy thuộc vào từng khoảng thời gian hay đã loãng thì lúc nào cũng loãng và yếu?

Với tình hình sức khỏe của chúng em như trên thì khả năng có con có phải là quá thấp không, thưa BS? (Huyền Trang - [email protected])


Trả lời:

Mến chào Huyền Trang,

Về phía em, buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Buồng trứng đa nang là một hội chứng đặc trưng bằng sự hiện diện của 3 yếu tố chính: hình ảnh buồng trứng đa nang điển hình trên siêu âm (có nhiều nang nhỏ hiện diện trên 2 buồng trứng), do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng, vô kinh hoặc thiểu kinh và các dấu hiệu lâm sàng của cường androgen như béo phì, rậm lông. Vậy không rõ em có những biểu hiện này?

Trường hợp của em cần phải theo dõi mới có thể xác định có bệnh lý hay không. Kinh nguyệt đều là một yếu tố thuận lợi trong việc có thai. Và không phải buồng trứng đa nang nào cũng hiếm muộn, vì vậy, em đỡ lo rồi nhé.

Còn về phía bạn trai, kết quả tinh dịch đồ có mật độ tinh trùng 7 triệu/ml là ít so với giá trị tối thiểu tinh dịch đồ của WHO 2010 (mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu/ml).

Tuy nhiên, tinh dịch loãng hay đặc không ảnh hưởng gì đến việc có thai. Trong mỗi ml tinh dịch của phái mạnh có hàng triệu tinh trùng tí hon, chỉ cần một chú “chiến binh dũng cảm” về tới đích, đến được vòi trứng gặp trứng là sẽ thụ tinh.

Ngoài ra, độ di động có tiến tới của tinh trùng khoảng 32% là được (không cần xem xét nhanh hay chậm, miễn là đội quân này đừng có dậm chân tại chỗ). Và tinh trùng có hình dạng bình thường chỉ cần ít nhất là 4% thì được xem là “ổn”.

Do đó, chất lượng mới quan trọng chứ không thể dựa vào số lượng nhiều hay ít, tốc độ nhanh hay chậm của tinh trùng để đánh giá sức khỏe sinh sản của phái mạnh.

Vậy nên, Trang không nên quá lo lắng, hãy động viên ông xã tương lai ăn uống nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, tập thể dục thể thao nhẹ nhàng và điều trị theo bác sĩ chỉ định.

Bạn trai em làm việc ở nơi nóng nực, em cũng nên để ý xem anh ấy mặc quần “chíp” có chật quá không. Bởi vì quần chíp bó sát và không thoát mồ hôi sẽ ảnh hưởng không tốt đến “nhà máy” sản xuất tinh trùng đó em.

Bên cạnh điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng cần được lưu ý, dùng nhiều thực phẩm bổ dưỡng như trứng, sữa, pate, thị bò, giá sống, hải sản..., nên uống bổ sung thêm các loại vitamin nhóm B, E, kẽm, kiêng bia rượu, thuốc lá nữa nhé.

AloBacsi chúc hai em trăm năm hạnh phúc nha!Theo AloBS