Quần jeans bó sát thể hiện nam tính, nhưng nó cũng dễ gây hiếm muộn ở đàn ông. Theo bác sĩ Hồ Mạnh Tường, khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ, việc mặc đồ chật nhất là quần jeans sẽ làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, dẫn đến giảm sản xuất tinh trùng.

Bác sĩ Tường cho biết cơ quan sinh dục ngoài của nam bao gồm bìu và dương vật. Bìu là một túi nhỏ chứa hai tinh hoàn và mục đích của nó là giữ tinh hoàn ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 2,5 độ C so với nhiệt độ cơ thể.

Việc sản xuất tinh trùng rất nhạy cảm với nhiệt độ. Cơ thể có cơ chế riêng để duy trì sự chênh lệch nhiệt độ này, đảm bảo để tinh trùng được sản xuất bình thường. Khi nhiệt độ môi trường lên cao, cơ của bìu sẽ giãn ra và tinh hoàn được kéo xa khỏi cái nóng của cơ thể. Trái lại, khi nhiệt độ môi trường hạ, các cơ của bìu co lại, giữ cho nhiệt độ của tinh hoàn thấp hơn cơ thể 2,5 độ C.

Tuy nhiên, khi mặc quần chật, bó sát trong thời gian dài, cơ quan sinh dục bị ép chặt, gây bí hơi, khiến nhiệt độ của "túi hạt" cao hơn bình thường, không có lợi cho sự sinh tồn của tinh binh. Do đó, gây nên sự khó thụ thai ở bà xã.

Ba năm trở lại đây, đã có khá nhiều ca đến các khoa hiếm muộn, nam khoa vô sinh... ở những bệnh viện phụ sản, được chẩn đoán muộn con một phần là do nguyên nhân "lãng nhách" này: mặc quần jeans bó sát.

Khá nhiều ông chồng đã rất lo lắng về sự hiếm muộn của mình, sau khi xét nghiệm, nhận được kết quả không bệnh tật gì, họ càng hoang mang hơn. Chỉ đến khi vào phòng tư vấn được bác sĩ hỏi han về chế độ ăn uống, tâm lý hay thói quen mặc quần áo..., họ mới dám thở phào nhẹ nhõm.

Có anh bày tỏ: "Suốt cả đoạn đường đến bệnh viện, tôi liên tục nổi da gà vì nghĩ đến những nguyên nhân gây hiếm muộn không thể cứu vãn nổi. Nhưng bây giờ thì tốt rồi, tôi sẽ có em bé sau khi thay đổi cách vận quần áo. Nhưng thật sự tôi không thể tin ý thích mặc đồ bó sát của mình lại có tác hại đến thế..."

Tiêu chuẩn bình thường về mật độ "tinh binh" trong tinh dịch của nam giới là trên 60 triệu/ml. Tuy nhiên, trên 70% người đến khám hiếm muộn tại Bệnh viện Từ Dũ có lượng tinh dịch dưới mức bình thường. Trong số các nguyên nhân làm giảm số lượng "tinh binh" thì có thói quen mặc quần chật. Do đó để cải thiện tình hình, các chuyên gia khuyến cáo các đức lang quân nên ưu tiên loại trang phục dễ hút mồ hôi, quần phải thoải mái, thoáng mát. Tránh mặc quần jeans chật trong thời gian dài